Công an Hà Tĩnh đã trang bị thêm xuồng máy có công suất lớn, hàng trăm phao cứu sinh cấp cho các huyện có nguy cơ ngập lũ, hệ thống thông tin liên lịa được nối mạng với đường truyền quốc gia; bổ sung hệ thống thông tin liên lạc nội bộ  nối liền từ trung tâm thông tin Công an tỉnh đến công an huyện, thị xã, thành phố, đáp ứng nhu cầu thông tin một cách thông suốt khi có yêu cầu.

 Công an tỉnh đã phối hợp với các ngành như: Sở nông nghiệp, giao thông vận tải, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Chi cục quản lý đê điều Phòng chống bão lụt tỉnh các ngành chức năng tổ chức khảo sát, kiểm tra các địa bàn trọng điểm thường bị lũ quét, ngập sâu trên diện rộng, các công trình quan trọng phòng chống lụt bão như: tuyến đê La giang; đê Hội thống, đê Đồng môn, hồ Kẻ Gỗ, hệ thống hồ, đập, kênh mương thoát nước để kịp thời phát hiện những sự cố xẩy ra.

Toàn tỉnh Hà Tĩnh có 6.102 tàu thuyền với 17.676 lao động.. Hiện có 17 phương tiện/105 lao động của các tỉnh bạn đang trú ẩn tại các khu tránh trú bão ở Hà Tĩnh.

Đại tá Nguyễn Trọng Tranh, Trưởng Công an huyện Lộc Hà cho biết:Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, Công an Lộc Hà đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các lực lượng kêu gọi tàu thuyền còn lại đang hoạt động trên bển về nơi tránh trú; hướng dẫn sắp xếp việc neo đậu an toàn. Hiện nay, trên địa bàn xã Thạch Kim có 133 tàu . thuyền, xã Thạch Bằng có 97 tàu, thuyền đã về tránh trú bão; trong dó có 4 tàu ở Bạch Long Vĩ, 2 tàu ở Cát Bà. Lực lượng Công an huyện ứng trực, thực hiện phương châm 4 tại chỗ khi có yêu cầu.

 Tại các huyện Hương sơn, Đức Thọ, Vũ Quang, Hương Khê…Công an tỉnh đã chỉ đạo  công an các huyện tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương có phương án phòng chống lụt bão như: Phương án  ứng cứu sơ tán dân,thành lập tổ cứu hộ, cứu nạn, sơn tán dân cho lực lượng công an viên, đội dân phòng, tổ chức ký cam kết với các hộ có tàu thuyền khi có bão lũ  xẩy ra phải chịu sự điều động  của Ban phòng chống lụt bão, ở đơn vị luôn có đủ quân số ứng trực thường xuyên, kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu.

Các huyện như Hương sơn, Hương khê, Vũ quang là nơi đầu nguồn thường xẩy ra lũ quét, và vùng hạ lưu như: Đức Thọ, Nghi xuân, Cẩm xuyên, Thạch, là những huyện ở gần những cửa sông lớn và nằm ven biển nên giễ bị ngập trên diện rộng rút kinh nghiệm từ những trận lũ trước, Công an huyện đã kịp thời tham mưu cho Ban phòng chống lụt bão huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới từng hộ dân cách phòng chống, có phương án khoanh vùng từng địa bàn thường bị lũ quét, vùng bị ngập sâu để có phương án cứu hộ, cứu nạn và sơ tán dân, nhiều huyện đã mua xuồng máy và giao cho lực lượng công an sử dụng. 

Bên cạnh đó  lực lượng công an phối hợp với chính quyền cơ sở đến tận tới từng hộ gia đình  kiểm tra, hướng dẫn công tác phòng chống bão lụt, vận động người dân cùng chung nhau mua thuyền, các gia đình vùng lũ nên có gác xép, bè nứa … đặc biệt là  các hộ dân ở những nơi có nguy cơ sạt lỡ  đã vận động họ di dời vào nơi an toàn.

Xuân Lý – Văn Hùng