Xã Lục Dạ, huyện Con Cuông là một xã miền núi nghèo phía Tây của tỉnh Nghệ An. Tại đây, hơn 8 nghìn nhân khẩu là đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống chiếm 80%, đời sống của bà con nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn. 

Xuất phát từ yêu cầu chính đáng của bà con, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã tổ chức đoàn công tác bao gồm các đoàn viên, thanh niên các phòng: Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH, Tổ chức cán bộ, Quản lý xuất nhập cảnh, Công tác Đảng và quần chúng của Công an tỉnh phối hợp với Huyện đoàn xã Con Cuông và Đoàn trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật Nghệ An đã trực tiếp đến UBND xã Lục Dạ để thực hiện chương trình cấp, đổi CMND miễn phí cho bà con nơi đây. 

Tại đây, bà con sẽ được các đoàn viên thanh niên hướng dẫn, giới thiệu thủ tục ban đầu để làm CMND; đối với những người già mắt kém thì các đoàn viên thanh niên sẽ hỗ trợ để ghi đầy đủ thông tin vào các tờ khai.

Thượng uý Nguyễn Đình Khánh, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh cho biết: đợt cấp đổi, cấp mới CMND đợt này hướng đến các gia đình khó khăn, nhất là các gia đình người dân tộc thiểu số, vì điều kiện sức khoẻ, kinh tế không thể đến trực tiếp Công an huyện để làm CMND được. 

Đây là một hoạt động rất ý nghĩa, góp phần hạn chế những khó khăn vất vả của bà con nhân dân, thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ đoàn viên thanh niên nói chung và của đoàn viên thanh niên Công an tỉnh Nghệ An nói riêng. 

Cụ Lô Thị Nhon, trú tại bản Mọi, xã Lục Dạ tâm sự: Năm nay cụ đã gần 80 tuổi, đi lại rất khó khăn, hôm nay nhờ cháu chở đến UBND để làm CMND, cụ rất vui mừng và cảm ơn các đoàn viên thanh niên Công an của tỉnh cũng như của huyện đã làm nhanh CMND cho cụ. 

Với tinh thần, trách nhiệm cao trong công việc, chỉ trong buổi sáng, Đoàn thanh niên tình nguyện đã làm xong gần 200 CMND cho bà con người dân xã Lục Dạ. 

Chia sẻ thêm về điều này, Đại uý Phan Thuỳ Dung, cán bộ Phòng Quản lý hành chính về TTXH Công an tỉnh Nghệ An cho biết: mặc dù thời tiết rất nắng nóng và trùng vào ngày nghỉ cuối tuần, nhưng bản thân và các đồng chí trong đoàn công tác đều vượt qua mọi khó khăn để làm CMND miễn phí cho bà con, hy vọng việc làm CMND cho bà con vùng sâu, vùng xa sẽ được nhân rộng trong thời gian tới.    

Việc làm ý nghĩa này của Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã nhận được nhiều sự khen ngợi, ghi nhận của quần chúng nhân dân, đặc biệt là cấp uỷ, chính quyền UBND huyện Con Cuông.

Đức Vũ