Làm sao để giúp dân được nhiều nhất, nhanh nhất

Những ngày đầu tháng 8, khi cơn bão số 3 ập về, mưa lớn như trút kèm theo gió giật mạnh khiến tình trạng ngập lụt xảy ra trên hầu hết các tuyến đường của tỉnh Nam Định. Một số điểm bị ngập cục bộ gây ách tắc giao thông như Ngã 6 Năng Tĩnh, khu vực dốc Đò Châu và chân cầu Đò Quan của đường Trần Hưng Đạo, đường Đông A…

Chiếc bộ đàm trên tay của Trung tá Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Nam Định liên tục phát tín hiệu từ các chốt báo về. Chỉ kịp khoác vội trên mình chiếc áo mưa để lên đường làm nhiệm vụ cùng các đồng đội, trao đổi tranh thủ chớp nhoáng với phóng viên chúng tôi, Trung tá Nguyễn Hữu Dũng cho biết: Trước diễn biến phức tạp của bão số 3, đơn vị đã lên phương án sẵn sàng ứng phó với yêu cầu không nghỉ trong những ngày mưa bão, nỗ lực làm nhiệm vụ. Giúp được người dân nhiều nhất, nhanh nhất có thể, phòng chống bão, giảm đến mức thiệt hại thấp nhất do bão số 3 gây ra là mục tiêu hàng đầu của Phòng.

Các tổ đội công tác phối hợp với các đơn vị chức năng bố trí lực lượng ứng trực tại các vị trí đã được dự đoán trước có thể gây ngập úng, cây đổ tại các tuyến đường, địa bàn để kịp thời hỗ trợ, phân luồng giao thông, đảm bảo cho người dân đi lại thông suốt, an toàn.

Lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Nam Định triển khai các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Các chiến sĩ tuần tra lưu động trên các tuyến đường để kịp thời phát hiện những sự cố, phối hợp với cơ quan chức năng xử lý ngay để đảm bảo an toàn giao thông. Đến 3 giờ chiều cùng ngày khi bão số 3 đổ về, thông tin chính thức từ Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nam Định xác nhận trên toàn địa bàn không xảy ra thiệt hại về người, không có sự cố về đê kè, trên 2.100 tàu thuyền an toàn tuyệt đối trong vùng tránh trú. Ảnh hưởng của bão số 3 chỉ gây ngập cục bộ ở một số điểm.

Là một đơn vị điểm trong học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND và thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” do Bộ Công an phát động, Đại tá Phạm Văn Long, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định chia sẻ rằng: Là đơn vị hàng ngày, hàng giờ tiếp xúc với nhân dân; cán bộ, chiến sỹ Phòng CSGT, Công an tỉnh luôn lấy 6 điều Bác Hồ dạy CAND làm kim chỉ nam trong hành động và rèn luyện bản thân.

Rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghiệp vụ, ý thức trách nhiệm trước công việc, chủ động tấn công tội phạm là những điều mà cán bộ, chiến sỹ ghi nhớ, thực hiện. Cấp ủy, lãnh đạo đơn vị đã quán triệt, triển khai đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị các nhiệm vụ: Thực hiện nói đi đôi với làm, xây dựng khối đoàn kết trong nội bộ; xây dựng, củng cố mối quan hệ gắn bó máu thịt với nhân dân và dựa vào dân để công tác; chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị và đạo đức, lối sống; chống tham ô, lãng phí, tiêu cực.

Thấm nhuần lời dạy của Bác, cán bộ, chiến sỹ đơn vị luôn vững vàng trước những khó khăn, thử thách; thực hiện tốt chức năng tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh triển khai nhiều giải pháp  quyết liệt nhằm đảm bảo TTATGT trên địa bàn toàn tỉnh. Tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm người vi phạm để răn đe họ không tái phạm lỗi.

Chủ động phát hiện, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm. Đơn vị chú trọng đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền bằng những nội dung, hình thức sinh động, phong phú để nâng cao kiến thức pháp luật về ATGT. 6 tháng đầu năm 2019, tai nạn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh được kiềm chế, giảm trên hai tiêu chí số vụ và số người bị thương. 21.075 trường hợp vi phạm trên địa bàn tỉnh bị phát hiện, phạt tiền hơn 15,9 tỷ đồng.

Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát giao thông, các chiến sĩ CSGT đã phát hiện, bàn giao lực lượng chức năng xử lý 45 vụ phạm pháp về hình sự, kinh tế, ma túy… Đội Đăng ký, quản lý phương tiện trong quá trình tiếp nhận hồ sơ đã phát hiện nhiều vụ việc có dấu hiệu làm giả giấy chứng nhận đăng ký, phiếu và giấy khai sang tên di chuyển bằng phương pháp in phun màu, in lưới; xe tẩy xóa số khung, số máy, thậm chí có phương tiện còn là tang vật trộm cắp.

Thông qua công tác đảm bảo TTATGT, các tổ tuần tra kiểm soát liên tiếp phát hiện, bắt giữ các đối tượng vận chuyển trái phép pháo nổ, vận chuyển lâm sản không hợp lệ, vận chuyển hàng hóa không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ…; bàn giao cho đơn vị chức năng xử lý theo thẩm quyền. Nhiều đối tượng bị truy nã vì tội danh lừa đảo, chiếm đoạt tài sản cũng nhanh chóng sa lưới nhờ phản ứng nhanh nhạy, kịp thời của các chiến sĩ CSGT Công an tỉnh ngay khi nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân.

Một lần được theo chân các chiến sĩ CSGT Nam Định làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, hướng dẫn tuyên truyền pháp luật về TTATGT mới thấy được phần nào những vất vả, khó khăn mà các anh phải đối mặt.

Được Trung tá Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh và các chiến sĩ kể về chuyện đời, chuyện nghề mới cảm nhận được những khó khăn, vất vả, đầy áp lực và không kém phần nguy hiểm của những chiến sĩ đang mang trên mình “sắc vàng” của nắng.

Một ngày làm việc của các chiến sĩ CSGT Nam Định thường bắt đầu từ rất sớm và kết thúc khi thành phố đã lên đèn. Những ngày tháng 7 vừa qua, cả nước trải qua đợt nắng nóng kéo dài. 12h30 trưa, ở cái đỉnh của sự nắng và nóng ấy, khi nhiệt độ ngoài trời lên đến hơn 43 độ C, bóng áo vàng của những chiến sĩ CSGT Thành Nam vẫn đổ dài trên những cung đường.

Sẵn sàng giúp đỡ nhân dân trong mọi hoàn cảnh

Những chiến sĩ CSGT Công an tỉnh Nam Định luôn gắn bó, có những nghĩa cử cao đẹp, sẵn sàng giúp đỡ nhân dân trong mọi hoàn cảnh, góp phần tạo nên hình ảnh đẹp, thân thiện về người CSGT. Trong lúc thực hiện nhiệm vụ, các chiến sĩ đã nhiều lần giải cứu thành công vụ người dân lên cầu nhảy xuống sông để quyên sinh trong tình huống ngàn cân treo sợi tóc do bi quan, quẫn trí, nông nổi.

Kiểm tra các tang vật vi phạm bị thu giữ.

Trung tá Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh kể lại với chúng tôi vụ việc giải cứu gần đây do tổ công tác tuần tra kiểm soát giao thông số 1 của đơn vị gồm các đồng chí: Phạm Đức Toan, Trần Xuân Phi, Phạm Thanh Sơn, Đỗ Thanh Hải đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên quốc lộ 21B, thuộc thị trấn Mỹ Lộc, Nam Định thì nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, tại cầu thôn Thịnh, trên quốc lộ 21B thuộc xã Mỹ Thắng, huyện Mỹ Lộc, Nam Định có 1 cô gái định nhảy cầu tự tử.

Các anh tức tốc tới hiện trường, đến giữa cầu thì thấy một cô gái còn rất trẻ, chừng 20 tuổi đang đứng bám phía ngoài thành cầu và luôn miệng nói người dân không được bước tới, nếu không cô sẽ nhảy xuống sông.

Trước tình thế đó, các anh vừa lựa lời khuyên giải, vừa tìm cách tiếp cận cô gái. Sau hơn 30 phút thuyết phục, các anh đã tiếp cận, nắm chặt tay cô gái và đưa cô vào trong cầu. Sau khi cứu được cô gái, các anh đã ngồi tâm sự để phân tích cho cô gái biết rõ đúng sai và không nên coi cái chết là giải thoát 12 tiếng đồng hồ sau, đơn vị lại nhận tin báo có một phụ nữ đang muốn nhảy xuống sông Đào để quyên sinh.

Rất nhanh sau khi nhận tin, chỉ ít phút sau, tổ công tác của đơn vị gồm 3 đồng chí Nguyễn Kiên Cường, Phan Văn Thuân, Nguyễn Duy Chinh thuộc đội tuần tra kiểm soát giao thông số 3 đã có mặt tại hiện trường. Tại cầu Nam Định (cầu vượt sông Đào thuộc Quốc lộ 21), một phụ nữ còn rất trẻ, mái tóc dài buông xõa sắp sửa buông mình.

Tổ công tác khéo léo hỏi chuyện cô gái. Nhân lúc cô gái nước mắt ngắn dài nói về mâu thuẫn trong chuyện tình cảm, đồng chí Nguyễn Kiên Cường liền lao vào giữ chặt chân cô gái. Cùng lúc đó, các đồng đội cũng kịp thời tiếp cận, đưa cô gái lên mặt cầu. Cảm mến hành động của các chiến sĩ CSGT, gia đình cô gái đã viết thư cảm ơn gửi Giám đốc Công an tỉnh Nam Định.

Cũng tại đơn vị, những câu chuyện nhặt đồ rơi trả lại người mất của Trung úy Đặng Xuân Thịnh; những nghĩa cử cao đẹp, việc làm nhân văn giúp cụ già đi lạc tìm lại gia đình của Trung tá Lê Quang Trung, Đại úy Đỗ Thành Cương… đã không còn là chuyện hiếm. Những lá thư cảm ơn gửi về đơn vị, lời lẽ đầy xúc động trước cách ứng xử nhân văn của các chiến sĩ CSGT Công an tỉnh Nam Định là nguồn khích lệ, động viên mỗi cán bộ chiến sĩ không ngừng nỗ lực để ngày một hoàn thiện mình hơn nữa.

Việt Hưng