Ngay sau lễ khai mạc, các đại biểu đã xem phim cơ chế, tình huống xử lý, đơn vị Phòng Cảnh sát PCCC số 14 đã thực hành diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại tòa nhà Công nghệ cao Viettel. 

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội phát biểu tại buổi diễn tập.

Tình huống giả định xảy ra cháy tại tầng hầm do rò rỉ xăng xe máy chảy loang trên nền nhà gặp nguồn nhiệt gây cháy và tình huống giả định cháy tại phòng làm việc tầng 4. Khi xảy ra cháy, hệ thống chữa cháy tự động tại vị trí cháy không hoạt động (do sự cố đang trong thời gian bảo trì bảo dưỡng) khiến đám cháy phát triển mạnh và lan sang các xe đỗ liền kề, nhiệt độ tăng cao, đẩy nhiều khói khí độc lên các tầng trên. 

Nhận được tin báo, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội điều động lực lượng, phương tiện đến phối hợp cùng lực lượng PCCC cơ sở và các đơn vị địa phương tổ chức cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy…

Tình huống giả định xảy ra cháy tại tòa nhà Công nghệ cao Viettel.

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết, việc lựa chọn diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại tòa nhà Công nghệ cao Viettel là hết sức kịp thời, thiết thực, hiệu quả, giải quyết những yêu cầu cấp bách mà thực tiễn công tác PCCC, CNCH đặt ra. Qua đó, tăng cường sự phối hợp tác chiến giữa lực lượng PCCC cơ sở với Cảnh sát PCCC và các lực lượng khác trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ lớn xảy ra.

Diễn tập tình huống cứu người mắc kẹt trên tầng cao bằng xe thang và sử dụng dây của các cán bộ, chiến sĩ PCCC.

Cuộc diễn tập đã huy động số lượng lớn lực lượng, phương tiện của Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Thạch Thất và các lực lượng PCCC cơ sở. Đồng thời là cơ hội tốt để rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống thực tế cho các lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, đặc biệt là thiết lập cơ chế phối hợp tác chiến giữa các lực lượng và nâng cao năng lực chỉ huy điều hành của các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy và chiến sỹ lực lượng chữa cháy nâng cao được trình độ, kinh nghiệm thực tiễn chiến đấu.

Sau thời gian chuẩn bị khẩn trương, công phu và nghiêm túc của các lực lượng tham gia, mặc dù điều kiện thực hiện còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế, thời gian tập luyện, thời gian hợp luyện ít, thời tiết trở ngại nhưng với tinh thần trách nhiệm, tính kỷ luật cao, các đơn vị đã khắc phục khó khăn, tích cực tập luyện, hợp luyện để cuộc diễn tập được tổ chức thành công, theo đúng kế hoạch đề ra…
Thảo Vy