Để phòng, chống với dịch sốt xuất huyết hiệu quả, bệnh viện đã có nhiều sáng kiến trong cảnh cách hành chính, có chế độ chính sách phục vụ bệnh nhân sốt xuất huyết và tăng thêm bữa ăn ca ba cho kíp trực đêm. 

PV Báo CAND đã ghi nhận không khí làm việc vì người bệnh phục vụ của những bác sỹ mặc sắc phục Công an.

Mới 6h sáng tại khu vực đón tiếp bệnh nhân đã có gần 100 bệnh nhân đến xếp hàng chờ khám bệnh, trong đó nhiều bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, sốt xuất huyết. 

Thạc sỹ, Bác sỹ chuyên khoa II Trần Thị Quyên, Trưởng phòng Khám bệnh cho biết, trung bình mỗi ngày có từ 700-800 bệnh nhân, trong đó bệnh nhân sốt khoảng 100 lượt người. 

Mới sáng sớm, hàng chục bệnh nhân đến khám đã tràn ra hành lang ngồi đợi và được bệnh viện bố trí thêm ghế ngồi, quạt mát phục vụ.
Bệnh nhân chờ đến lượt gọi tên vào làm thủ tục khám bệnh tại bệnh viện Y học cổ truyền.

Khoa Khám bệnh đã chuyển giao ban sang buổi chiều để phục vụ khám bệnh, sàng lọc bệnh nhân ngay từ lúc 7h mỗi ngày. Thông thường những ngày này, các bác sỹ phải làm từ 7h đến 12 giờ trưa, ăn tạm ngay tại bệnh viện và bắt đầu công việc khám bệnh từ lúc 13h cho tới 17h.

Để phục vụ bệnh nhân, hai bàn tái khám mới được lập dã chiến tại bệnh viện, phục vụ cho bệnh nhân có biểu hiện của sốt xuất huyết Dangue phải tái khám hàng ngày theo chu trình khép kín tại chỗ: Khám bệnh- thu ngân- lấy mẫu máu xét nghiệm- trả kết quả, giảm thiểu được thời gian, công sức đi lại cho bệnh nhân. Với bệnh nhân quá yếu, bệnh viện hỗ trợ lực lượng tình nguyện viên giúp đỡ trong quá trình khám bệnh.

Khoa Khám bệnh chuyển giao ban sang buổi chiều để đón tiếp bệnh nhân từ 7h sáng.
Các bác sĩ Khoa Ngoại làm việc rất vất vả vì số bệnh nhân tăng vọt

Bệnh viện bố trí thêm 2 bàn tái khám theo chu trình khép kín phục vụ bệnh nhân.

Tại Khoa xét nghiệm, bệnh nhân chờ lấy mẫu máu ở tầng 2 đông kín vào đầu giờ sáng. Thạc sỹ bác sỹ Đinh Tạ Hiển, Trưởng Khoa cho biết, Khoa có 20 cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên và nhiều tháng nay đã tăng ca trực ngoài giờ từ 1 lên 4 bác sỹ, kỹ thuật viên, bình thường Khoa xét nghiệm khoảng 2.000 mẫu máu, đợt dịch thì số lượng xét nghiệm tăng đột biến, cao điểm như ngày 18-8, Khoa xét nghiệm tới10.000 tiêu bản mẫu máu.

Khoa Ngoại là Khoa chủ công trong điều trị sốt xuất huyết cũng đã phải điều chuyển các bệnh nhân của Khoa gửi sang Khoa khác để tập trung điều trị riêng cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Khoa hiện có 60 giường nhưng số bệnh nhân đến điều trị thường xuyên dao động từ 120-160 người. 

Để khắc phục tình trạng quá tải, Thạc sỹ, bác sỹ Bùi Thị Thanh Huyền, Phó trưởng Khoa phụ trách Khoa cho biết, Khoa đã thu xếp để mỗi giường chỉ ghép 2 bệnh nhân và chuyển khoảng 70 lượt bệnh nhân đến Trung tâm Y tế Việt Xuân. 

Cùng với y, bác sỹ, công nhân viên của Trung tâm, bệnh viện đã điều động hơn 20 bác sỹ, kỹ thuật viên, điều dưỡng có tay nghề, có kinh nghiệm trong điều trị bệnh sốt xuất huyết tăng cường lên Trung tâm.

Có ngày cao điểm , Khoa xét nghiệm đã lấy 10.000 mẫu máu để xét nghiệm cho bệnh nhân ngoại trú và nội trú.

Thiếu tướng, TS, bác sỹ Phạm Bá Tuyến, Giám đốc bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an cho biết, trước tình hình bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue tăng cao, bệnh viện đã đồng thời triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch, bám sát phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Hội đồng khoa học bệnh viện và Ban Giám đốc đã xây dựng thống nhất một phác đồ điều trị kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại để áp dụng trong bệnh viện.

Bệnh viện tổ chức khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân ngay tại khoa Khám bệnh, thu dung đối với các trường hợp có chỉ định phải điều trị nội trú, số còn lại tư vấn, cấp thuốc và hẹn tái khám đối với các trường hợp chưa phải điều trị nội trú theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Xây dựng phương án dự phòng sẵn sàng đáp ứng khi có tình huống nếu dịch bùng phát như: chuẩn bị lều bạt, xe cứu thương, thuốc và vật tư y tế...

Tính đến thời điểm hiện tại, bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an vẫn chủ động kiểm soát được dịch sốt xuất huyết Dengue; trong điều trị đảm bảo an toàn, không để xảy ra sai sót.

Anh Hiếu