Anh chia sẻ, để có được điều đó, trước hết bản thân mình phải đi đầu gương mẫu, sống theo pháp luật, hành vi phải chuẩn mực... Trong thời gian Na Lên làm Công an viên của thôn 3, nhờ tích cực vận động người dân và nhiệt tình tham gia lồng ghép tuyên truyền, phổ biến pháp luật vào các buổi sinh hoạt cộng đồng, văn nghệ của thôn mà các tệ nạn xã hội trên địa bàn giảm hẳn.

Người dân đã dần hình thành ý thức chấp hành pháp luật, tham gia giao thông phải độ mũ bảo hiểm, không được cờ bạc, phá rừng… Trước đây, cứ vào mỗi buổi tối thì đàn ông trong thôn, từ già đến trẻ lại tụ tập ăn nhậu, nhiều vụ say rượu, gây gổ đánh nhau, làm mất an ninh trật tự địa phương. Nay tình trạng đó đã không còn.

Đồng chí Lơ Mu Na Lên.

Na Lên kể: “Có lần mình đi khuyên nhóm đàn ông đang tụ tập uống rượu, có nguy cơ gây mất an ninh trật tự, mình tới thì nhóm liền kéo mình xuống rót rượu mời. Mình từ chối và khuyên mọi người nên giải tán vì đã khuya, ai cũng say cả rồi. Vậy là mình bị cả nhóm chửi, nói mình là bậc con cháu, không được hỗn hào. Hôm đó mình phải xin lỗi dù biết việc mình làm là không có gì sai. Ngay hôm sau, mình tới từng nhà, giải thích mục đích từ chối uống rượu thì ai cũng nhận ra họ đã sai và xin lỗi lại mình!..”.

Từ khi Lơ Mu Na Lên làm Công an viên, đồng bào Cil được Na Lên tuyên truyền, vận động đã dần dần giác ngộ pháp luật, từ bỏ những hủ tục lạc hậu như thách cưới, tảo hôn, hôn nhận cận huyết thống… Năm 2014, Lơ Mu Na Lên được điều động làm Phó Trưởng Công an xã Đạ Sar và từ đầu năm 2016 đến nay anh giữ chức Trưởng Công an xã.

Trên cương vị mới, Na Lên đã phối hợp với Công an huyện Lạc Dương mời những đối tượng thường xuyên quậy phá, gây mất an ninh trật tự tại địa phương lên để tuyên tuyền, giải thích, đồng thời yêu cầu viết bản cam kết không được vi phạm pháp luật. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân cũng được Na Lên lồng ghép vào các buổi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ của thôn, xã. Nhờ làm tốt công tác tuyên tuyền, phổ biến pháp luật mà từ đầu năm 2016 đến nay, trên địa bàn xã Đạ Sar chưa phát hiện ra vụ vi phạm pháp luật nào.

Ông KNin (73 tuổi), thôn 5, xã Đạ Sar cho biết: “Lơ Mu Na Lên còn trẻ, nó bằng tuổi con cháu mình thôi, nhưng cái bụng nó rất tốt, nó làm việc được lòng dân, nó nói gì cũng đúng, chúng tôi đều nghe theo!..”.

Kim Ngân