Phong trào đã được Công an các địa phương xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai phổ biến đến 100% CBCS. Cùng đó, phong trào còn được gắn với việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 03 ngày 18/4/2014 của Bộ Công an về tiếp tục “Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ trong CAND” và Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với chủ đề năm 2014: “Nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm”.

Trên cơ sở những tiêu chí của phong trào, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã lập hòm thư để CBCS tham gia đóng góp ý kiến đối với tập thể cấp ủy, lãnh đạo đơn vị, chỉ huy đội và cá nhân từng CBCS. Trong đó nhấn mạnh đến việc chấp hành nghiêm chế độ công tác, các quy định về thời gian, giờ giấc “giờ nào việc đấy”, quy định về chế độ báo cáo, nói đi đôi với làm, đã làm phải đảm bảo chất lượng; khi tiếp xúc với nhân dân phải đúng mực, lễ phép, lịch sự, đồng thời giao chỉ tiêu cụ thể cho từng tổ, đội, từng trinh sát, từng CBCS, thường xuyên tiến hành kiểm tra, đôn đốc và rút kinh nghiệm kịp thời.

Đơn vị còn đăng ký thực hiện theo mô hình “Làm tốt công tác hướng dẫn, tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, giúp mọi người lựa chọn, tiêu dùng thực phẩm sạch, đồng thời tích cực tố giác, tham gia đấu tranh với các trường hợp vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm”. Qua đó tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân và các tổ chức, tạo điều kiện tốt cho lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường trong thực thi nhiệm vụ.

Lực lượng Cảnh sát môi trường Quảng Ninh phát tờ rơi vận động hộ kinh doanh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bà Phạm Thùy Dương, Trưởng ban Quản lý vịnh Hạ Long cho biết: "Chúng tôi đánh giá rất cao sự nhiệt tình, làm việc có hiệu quả và tinh thần hợp tác tích cực của các đồng chí trong công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường vịnh Hạ Long".

Qua 1 năm, các đơn vị, Công an địa phương đã triển khai thực hiện phong trào với nhiều hình thức, nội dung sáng tạo, phong phú, có sức lan tỏa và nhận được sự quan tâm rộng rãi trong CBCS. Mô hình “Dân vận khéo trong công tác vận động đối tượng truy nã ra đầu thú” của Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm đã góp phần quan trọng trong đấu tranh phòng ngừa tội phạm. Tuy nhiên, đây cũng là việc khó, đòi hỏi mỗi trinh sát phải có bản lĩnh về chính trị, giỏi về pháp luật, tinh thông nghiệp vụ, nghệ thuật giao tiếp, ứng xử mềm mỏng, nhưng cũng phải kiên quyết khi tiếp xúc với người thân, gia đình đối tượng, kể cả khi đối mặt với đối tượng truy nã.

Trong năm 2014, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm đã bắt và vận động 54 đối tượng truy nã ra đầu thú. Bà Lê Thị Mỵ, xã Cẩm La, thị xã Quảng Yên cho biết: “Lúc đầu thấy Công an đến tôi cũng nghi ngại lắm, nhưng sau tôi thấy các chú nói chuyện có tình có lý, tình cảm như là người thân nên dần dần tôi đã hiểu ra và đi tìm cháu về đưa ra đầu thú”.

Phòng An ninh xã hội đã xây dựng mô hình được Đảng ủy Công an tỉnh Quảng Ninh lựa chọn, đăng ký xây dựng mô hình cấp tỉnh là “Khéo vận động, tranh thủ chức sắc, chức việc trong các tôn giáo tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ". Đại đức Thích Đạo Hiển, Chánh thư ký Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Quảng Ninh nhận xét: “Hình ảnh của người chiến sĩ an ninh càng ngày càng gắn bó, đẹp hơn trong mắt của các tăng ni phật tử, tín đồ Quảng Ninh". Để thực hiện tốt công tác dân vận, nói đi đôi với làm, đơn vị đã chú trọng đến việc hướng dẫn, giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình; ổn định tư tưởng cho đồng bào sinh sống tại các khu vực giáp biên ở Bình Liêu, Hải Hà, Móng Cái…

Nguyễn Khánh