Một ngày đầu tháng 4, chúng tôi có dịp gặp nữ Đại tá An ninh nhân dân Phan Thị Minh Chương, nguyên Cục trưởng Cục Chính trị An ninh. Những kỷ niệm, ký ức về một thời hoa lửa trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ ác liệt lại ùa về với bà. Với chất giọng trầm ấm, bà kể: Năm 1960 bà được tuyển vào làm việc tại Phòng phản gián điện đài. 

Đơn vị của bà được giao nhiệm vụ thu thập thông tin của địch để báo cáo lại Trung ương để có những đối sách kịp thời. Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt đó, bà đã sát cánh cùng các đồng đội vượt qua mưa bom bão đạn của kẻ thù, kiên trì bám máy, thu thập đầy đủ các thông tin, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ lãnh đạo cấp trên đã tin tưởng giao phó. Công việc của bà cùng các đồng đội bất kể ngày hay đêm, nhiều khi không nghỉ.

Hàng ngày máy bay địch không ngừng quần thảo, trút mưa bom bão đạn thế nhưng đơn vị công tác của bà vẫn luôn luôn bám trụ chiến đấu, không lúc nào rời nhiệm vụ, thu thập đầy đủ thông tin. Máy móc phục vụ cho công tác thông tin liên lạc khi đó còn rất thô sơ và cồng kềnh. Dù vậy, trong mọi tình thế, mọi điều kiện, hoàn cảnh đều phải đảm bảo thông tin an toàn nghiêm ngặt, truyền tin nhận tin kịp thời, đảm bảo phục vụ chiến đấu.

Đại tá Phan Thị Minh Chương (ngồi thứ hai từ bên phải) giao lưu với các thế hệ trẻ an ninh.

Để đảm bảo tính chất công việc, đơn vị của bà không thể ở một nơi nào cố định lâu được, phải di chuyển liên tục để tránh sự phát hiện của địch. Khi chiến sự ác liệt, có nhiều khi bà và các đồng đội phải thức thâu đêm để làm nhiệm vụ thu thập thông tin. Những thiết bị máy móc cùng tài liệu mà bà cùng với những đồng đội mang theo còn nặng hơn trọng lượng cơ thể nhưng ai cũng đều sôi nổi, tràn đầy quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thử thách, sục sôi khí thế chiến thắng kẻ thù.

Máy bay địch bắn phá ác liệt, tổ công tác của bà lại được lệnh di chuyển ra phía ngoại thành của Hà Nội. Gian khổ, nguy hiểm kề bên, có lần máy bay địch ném bom trúng vào địa điểm làm nhiệm vụ của tổ công tác làm 2 đồng đội của bà hy sinh. Sự  hy sinh anh dũng của đồng đội lại như tiếp thêm sức mạnh, ý chí chiến đấu bền bỉ kiên cường, bất khuất cho bà cùng đồng đội vượt qua mọi gian nan, thử thách cam go.

Giai đoạn này, bà Chương đã có một con gái. Bà vừa đi làm nhiệm vụ vừa mang theo con để trông nom. Suốt những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, bà đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, vừa công tác vừa chiến đấu, làm tròn thiên chức của người mẹ, người vợ.

Sau đó, bà được cấp trên cử đi học bổ túc rồi vào trường Trường Sĩ quan An ninh nhân dân (nay là Học viện An ninh nhân dân) để học tập. Bà thuộc lớp sinh viên nữ đầu tiên của Khóa D1 (khóa đào tạo Đại học Công an đầu tiên) của Trường Sĩ quan An ninh nhân dân.

Sau Đại thắng Mùa Xuân năm 1975, trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, với tinh thần trách nhiệm, ý thức kỷ luật nghiêm minh, bà được cấp trên tín nhiệm giao trọng trách giữ chức vụ Cục trưởng Cục Chính trị An ninh. Trên cương vị công tác bà đã mạnh dạn đề xuất lên Đảng ủy lãnh đạo Tổng cục những đối sách mới mang đặc thù của lực lượng An ninh kể cả trong công tác tuyển dụng cán bộ và có nhiều đóng góp đối với nhiệm vụ xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng.

Cùng với các đồng chí trong Đảng ủy, lãnh đạo Cục, bà đã tham mưu cho Đảng uỷ Tổng cục ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai các giải pháp xây dựng các tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh.

Trong đó, tập trung thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, chất lượng đội ngũ đảng viên; đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chi bộ, nâng cao vai trò lãnh đạo của cấp uỷ, tổ chức Đảng, nhất là tổ chức Đảng ở các đơn vị nghiệp vụ trực tiếp chiến đấu và các đơn vị đóng tại địa bàn chiến lược, trọng điểm; góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ Tổng cục An ninh có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng và nhân dân; có phẩm chất đạo đức trong sáng, ý chí phấn đấu vươn lên, vượt qua mọi thử thách, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của sự nghiệp bảo vệ An ninh quốc gia…

Suốt hơn 40 năm qua, những kỷ niệm về một thời hoa lửa, một thời thiếu nữ oanh liệt trong bà vẫn còn sống mãi với thời gian. Giờ đây khi đã ở tuổi thất thập, Đại tá Phan Thị Minh Chương cùng nhóm nữ sinh đầu tiên của Trường Học viện An ninh nhân dân ngày đó vẫn thường xuyên gặp nhau. Họ cùng chia sẻ kỷ niệm về những năm tháng tự hào và động viên nhau vượt khó, tiếp tục đóng góp cho lực lượng Công an bằng những kinh nghiệm một đời trong công tác An ninh.

Lâm Anh