Anh là Đại úy Giang Văn Nam, Đội phó Đội 4, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (CATP Hà Nội), người vừa được Bộ Công an tuyên dương là một trong 20 gương mặt “Thanh niên Công an tiêu biểu năm 2015”.

Đại úy Giang Văn Nam kể cho tôi về chuyên án đấu tranh với đối tượng có hành vi sản xuất ma túy với số lượng lớn mà anh cùng đồng đội đã triệt phá. Đầu tháng 1-2015, nhận được tin báo có một đối tượng mang nhiều biểu hiện hoạt động sản xuất trái phép chất ma túy trên địa bàn, anh được lãnh đạo Phòng, Ban Chỉ huy Đội giao nhiệm vụ phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ tiến hành xác minh, đấu tranh.

Tài liệu về đối tượng Đặng Huy Báu, SN 1957, trú tại quận Tây Hồ (Hà Nội) nhanh chóng được dựng lên. “Sau khi có tài liệu, tôi đã chủ động báo cáo và lãnh đạo đơn vị đồng ý cho xây dựng kế hoạch phá án. Đồng thời trực tiếp chỉ huy một tổ trinh sát phối hợp với Công an quận Cầu Giấy đấu tranh làm rõ hành vi phạm tội của Báu”, Đại úy Giang Văn Nam nhớ lại.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau một thời gian, anh cùng đồng nghiệp đã nắm được các mối quan hệ, quy luật hoạt động của Báu và các “mắt xích”. Không quản khó khăn, vất vả, anh cùng các trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an quận Cầu Giấy nhanh chóng thu thập được những chứng cứ quan trọng, nhất là việc xác định đúng địa điểm mà Báu “chế” xuất ma túy.

Đại úy Giang Văn Nam nghiên cứu hồ sơ một vụ án.

Anh cho biết thêm: “Qua theo dõi, chúng tôi xác định, Báu chỉ sản xuất ma túy theo đơn đặt hàng. 3 đến 4 ngày là khoảng thời gian mà Báu sẽ giải quyết các “hợp đồng” đặt hàng. Để che mắt cơ quan chức năng, đối với các hóa chất, rác thải trong quá trình sản xuất ma túy được Báu tích trữ vào các can nhựa, cho vào túi rác màu đen và trực tiếp đem đi vứt ra ngoài ven bờ sông. Sau khi từng “mẻ” ma túy được sản xuất thành công, Báu thường chỉ đạo các “mắt xích” của mình đem đi tiêu thụ”.

Yêu cầu đặt ra khi phá án là phải tuyệt đối an toàn cho lực lượng tham gia vì các hóa chất rất nguy hiểm dễ gây cháy, nổ. Bên cạnh đó, nhà đối tượng có cửa sắt luôn khóa bên trong. Do vậy, để triệt phá “vòi bạch tuộc” chuyên chế xuất ma túy này đòi hỏi phải có một kế hoạch thật chi tiết, tỉ mỉ. 10h ngày 22-1-2015 khi xác định đối tượng Báu đang có hành vi sản xuất ma tuý tại nhà, Tổ công tác của Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an quận Cầu Giấy và các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố thống nhất đánh án.

“Khi đối tượng Báu vừa mở cửa ra khỏi nhà, tôi đã cùng các trinh sát kịp thời áp sát, khống chế bắt giữ đối tượng. Khai thác nóng, đối tượng đã thừa nhận hành vi sản xuất trái phép chất ma tuý của mình”. Tang vật thu giữ gồm: 1,40 gam heroin, 9,16 gam methamphetamin; 141 viên nén có thành phần methamphetamin; 1 máy dập viên, 1 máy ép nilon bằng nhiệt cùng nhiều tang vật, chai lọ chứa hóa chất, tiền chất để sản xuất ma túy khác.

Anh chia sẻ, những chiến công có được trong thời gian qua chính là của tập thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Để một vụ án thành công, việc đầu tiên, không riêng gì anh, bản thân mỗi cán bộ chiến sĩ phải nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Và, sự góp sức của đồng nghiệp, sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo đơn vị, Ban Chỉ huy Đội là điều kiện tiên quyết đưa đến mọi thành công.

Anh dẫn chứng cụ thể về vụ án mua bán trái phép chất ma túy do đối tượng Phạm Tất Triệu, SN 1964, trú tại quận Long Biên (Hà Nội) và Kha Thị Giang, SN 1992, thường trú ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cầm đầu; tang vật thu giữ trong vụ án này gồm: 1 bánh heroin, hơn 3.000 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều tang vật, giấy tờ quan trọng khác…

Trước đó vào cuối tháng 5-2016, nhận được thông tin về một đường dây mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn từ Nghệ An về Hà Nội tiêu thụ, anh liền báo cáo lãnh đạo đơn vị cho xây dựng kế hoạch xác minh, đấu tranh. Với sự hỗ trợ của Công an tỉnh Nghệ An, Hưng Yên, anh cùng đồng nghiệp đã dựng lên được chân dung 2 đối tượng nghi vấn là Triệu và Giang. Sau một thời gian theo dõi, củng cố tài liệu, Tổ công tác do anh là Tổ trưởng đã xác định, ngày 22-6-2015, Triệu sẽ cùng Giang mang ma túy từ Nghệ An ra Hà Nội tiêu thụ.

Đúng như kế hoạch vây ráp đã định, 18h30 ngày 22-6, tại ngã ba Thạch Bàn - QL5 (Hà Nội), anh cùng Tổ công tác của Phòng CSĐT tội phạm về ma túy và lực lượng chức năng đã bắt quả tang Triệu và Giang đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn trên xe ôtô. Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều tang vật có liên quan tại chỗ ở của Triệu.

Với những thành tích đã đạt được, trong thời gian qua, Đại úy Giang Văn Nam đã được nhận nhiều danh hiệu, bằng khen của các cấp, các ngành. Đáng chú ý, năm 2015, anh vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng 3 vì đã lập chiến công xuất sắc trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu.

Trần Huy