Với những thành tích đã đạt được, Đại úy Ngô Ngọc Trân đã vinh dự được tặng thưởng 1 Huân chương Chiến công hạng Nhì, 1 Huân chương Chiến công hạng Ba, 2 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an và từng được nhận giải thưởng “Thanh niên Công an tiêu biểu” năm 2011 cùng nhiều giấy khen của lãnh đạo Tổng cục An ninh, lãnh đạo Cục An ninh mạng và Công an địa phương.

Thêm một đêm không ngủ,  Đại úy Ngô Ngọc Trân cùng thành viên Đội nghiệp vụ đặc nhiệm, Cục An ninh mạng tiếp tục lần tìm trên không gian mạng. Khối lượng thông tin trên Internet đồ sộ, được chia sẻ nhanh, rộng rãi trong khi đó cơ chế nặc danh, tự do chia sẻ khiến các thông tin nhanh chóng gây ảnh hưởng xấu. Nếu không được ngăn chặn kịp thời, sự việc này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia (ANQG)…

Đối tượng là kẻ am hiểu sâu sắc về công nghệ thông tin. Sau khi thực hiện hành vi xâm phạm ANQG trên không gian mạng, đối tượng này đã kịp thời xóa bỏ các dấu vết hoạt động.

Không dừng lại ở đó, đối tượng còn triệt để sử dụng khoa học công nghệ để xâm nhập vào mục tiêu được bảo vệ nghiêm ngặt. Trong khi đó, việc thu thập thông tin, tài liệu, tổ chức các biện pháp xác minh, truy tìm gặp không ít khó khăn.

Đại úy Trân chia sẻ: Những năm trở lại đây, tội phạm tăng cường tấn công hệ thống mạng thông tin trọng yếu của các cơ quan Nhà nước, các tập đoàn kinh tế, tài chính lớn của quốc gia nhằm thu thập thông tin, phá hoại gây thiệt hại về kinh tế. Bên cạnh đó là các đối tượng chống đối, các thế lực thù địch sử dụng triệt để môi trường mạng để liên lạc, lôi kéo, tập hợp lực lượng, đẩy mạnh tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước ta… 

Đại úy Ngô Ngọc Trân.

Thực tế đòi hỏi những trinh sát an ninh mạng cùng với sự ủng hộ, chỉ đạo, hướng dẫn tận tình của lãnh đạo Cục còn phải không ngừng say mê, sáng tạo với trách nhiệm cao nhất để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay. Bởi các đối tượng xâm phạm ANQG còn triệt để sử dụng sự hiện đại của khoa học công nghệ để xâm nhập vào các mục tiêu cần thâm nhập thường được bảo vệ một cách nghiêm ngặt.

Trực tiếp tham gia các vụ án, kế hoạch truy tìm đối tượng sử dụng internet thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm ANQG, với vai trò Phó trưởng Phòng 4, Cục An ninh mạng, Đại uý Trân đã triển khai việc điều hành; phân công cán bộ chiến sĩ Phòng 4 thực hiện tốt các phần việc được cấp trên giao. 

Trong đó, đã tham gia và trực tiếp thực hiện các khâu trong quá trình bắt, khám xét, đấu tranh với các đối tượng sử dụng internet xâm phạm ANQG; hoàn thành tốt nhiệm vụ triển khai công tác nghiệp vụ, kỹ thuật, phục vụ truy tìm đối tượng; thu thập tài tiệu, chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật. 

Từ năm 2010 đến nay, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Cục An ninh mạng, anh đã cùng các đồng nghiệp tham gia đấu tranh với 22 đối tượng sử dụng mạng Internet hoạt động xâm phạm ANQG và tấn công, phá hoại hệ thống mạng thông tin quốc gia; tham mưu, đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật 11 đối tượng có hành vi xâm phạm ANQG.

Chia sẻ bí quyết thành công, Đại úy Trân bộc bạch: Để đáp ứng yêu cầu công việc, phải vừa tìm tòi, vừa tự trang bị kiến thức cho chính mình. Ngoài việc đề xuất được tham gia các khóa học ở nước ngoài thông qua cơ chế hợp tác quốc tế, anh còn tìm tòi học từ  những người bạn bè đang công tác trên lĩnh vực công nghệ thông tin… 

Không chỉ tham gia công tác chuyên môn, anh còn là người xung kích tham gia nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Anh đã trực tiếp tham gia nhiều chương trình, kế hoạch, phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ, điển hình là việc tham gia quyên góp, ủng hộ cán bộ chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn, tham gia hoạt động tình nguyện… góp phần thực hiện nhiệm chính trị của đơn vị. 

Đáng chú ý là đã cùng với Ban chấp hành Đoàn cơ sở Cục An ninh mạng tham mưu, đề xuất Đảng ủy, lãnh đạo Cục tổ chức sinh hoạt “Câu lạc bộ Nghiệp vụ An ninh mạng”, duy trì hoạt động “Tủ sách thanh niên, phụ nữ Cục An ninh mạng” tạo môi trường thuận lợi cho đoàn viên, thanh niên được học tập, trao đổi, nâng cao kiến thức, trình độ về mọi mặt. Những chiến công của Đại úy Trân đóng góp vào thành tích, chiến công của Cục An ninh mạng…

Xuân Mai