Ngày 29-4-2017, Công an huyện An Dương, TP Hải Phòng đã bàn giao đối tượng Nguyễn Văn Chường, 21 tuổi, ĐKTT đội 8, xã Chính Mỹ, huyện Thuỷ Nguyên cho cơ quan điều tra Công an thành phố để điều tra, xử lý về hành vi trộm cắp tài sản của người nước ngoài.

Được biết, Chường là bảo vệ của Công ty Dịch vụ bảo vệ Việt Hải, làm nhiệm vụ bảo vệ tại Công ty TNHH Woosung-Eletronic Việt Nam, địa chỉ tại khu công nghiệp Tràng Duệ, huyện An Dương.

Trước đó, ngày 24-4, Đồn Công an khu công nghiệp Tràng Duệ nhận được đơn trình báo của Công ty Woosung-Eletronic (Hàn Quốc) về việc bị mất 3 chiếc máy tính xách tay (trị giá 55 triệu đồng) trong phòng làm việc của Tổng Giám đốc, phó Tổng Giám đốc và kế toán trưởng. Trong máy tính chứa nhiều dữ liệu, phần mềm liên quan đến bí mật kinh doanh và các hợp đồng kinh tế lớn của Công ty, nếu lọt ra ngoài sẽ gây thiệt hại khôn lường. Sau hơn một ngày tự truy tìm không hiệu quả, Công ty này đã trình báo cơ quan Công an.

Xét thấy vụ việc có tính chất nghiêm trọng, nhất lại là tài sản của doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, Trung tá Đào Vĩnh Anh, Trưởng đồn đã báo cáo về lãnh đạo Công an huyện. Cơ quan Công an đã nhanh chóng điều tra, xác minh và xác định được Chường là đối tượng nghi vấn chính. Qua đấu tranh, Chường chính là thủ phạm gây ra vụ trộm cắp trên.

Kiểm tra nhà trọ và nhà chị gái của Chường tại thôn Nam Bình, xã An Hưng cùng huyện An Dương, cơ quan Công an đã thu giữ 3 máy tính xách tay là tang vật vụ án.

Tại cơ quan điều tra, Chường khai nhận: Trưa 23-4 (Chường trực ca này), Công ty bị mất điện, camera bị tắt nhưng Chường biết thẻ quẹt mở cửa vẫn hoạt động do có pin dự phòng nên dùng thẻ của phòng bảo vệ mở cửa, đột nhập vào khu vực hành chính để tìm đồ ăn.

Sau khi ăn xong gói mỳ tôm, quan sát thấy phòng làm việc của Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc và kế toán trưởng có máy tính xách tay để trên bàn nên nảy sinh ý định lấy cắp. Quan sát không thấy có ai chú ý, Chường lẻn vào lấy 3 máy tính xách tay bỏ vào túi xách, đem về để ở tủ cá nhân tại phòng bảo vệ, hết ca làm việc, mang về cất giấu chờ cơ hội tiêu thụ nhưng chưa kịp thì bị phát hiện.

Nhận lại tài sản bị mất, ông Tổng Giám đốc Công ty Woosung-Electronic rất cảm phục sự nhiệt tình, tinh thần làm việc có trách nhiệm của Công an Việt Nam khi đã nhanh chóng tìm ra thủ phạm, thu hồi được tài sản mà ông cho rằng vô cùng quan trọng với Công ty.

Văn Thịnh