Trong gần 5 năm qua, hình ảnh của những nữ chiến sỹ CSGT Công an TP Hà Nội đứng trên bục chỉ huy điều khiển giao thông tại những chốt giao thông lớn đã trở thành một phần quen thuộc đối với người dân Thủ đô. Sự xuất hiện của những “bóng hồng” trong những khung giờ cao điểm buổi sáng và buổi chiều tại những chốt giao thông trọng điểm thành phố đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng người dân.

Có mặt tại Phòng CSGT Công an TP Hà Nội vào thời điểm 6h sáng, thời điểm mà hẳn nhiều người cũng chỉ vừa mới ngủ dậy nhưng đó lại là lúc Thượng úy Nguyễn Mai Huyền đang chuẩn bị cho một ngày làm việc mới.

Mai Huyền và đồng đội tranh thủ trang điểm nhẹ trước khi làm nhiệm vụ. Huyền cười bẽn lẽn và nói: "20-10 mà anh...".

Công việc của Mai Huyền bắt đầu từ rất sớm. Mỗi ngày, vào lúc 6h sáng, Huyền lại có mặt ở đội chuẩn bị chỉnh đốn quân trang làm nhiệm vụ. Huyền là một trong số nhiều nữ CSGT Hà Nội được nhận nhiệm vụ tăng cường điều tiết giao thông tại các ngã tư lớn của thành phố, một nhiệm vụ đặc biệt nhưng Huyền rất hăng hái nhận nhiệm vụ này.

Mai Huyền chỉnh trang quân phục.

Địa điểm đứng chốt của Mai huyền là những chốt giao thông xung quanh quận Đống Đa, giờ đứng chốt phân làn là từ 6h30-8h30 sáng, buổi chiều bắt đầu từ 16h là những khung giờ cao điểm với mật độ lưu lượng phương tiện giao thông dày đặc.

Thượng úy Nguyễn Mai Huyền như con thoi điều tiết giao thông tại ngã tư Trần Phú - Điện Biên Phủ giữa dòng phương tiện đông đúc của giờ cao điểm.

Gặp Mai Huyền trong một ngày rất đặc biệt (20-10), ngày kỷ niệm nhằm tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam khi cô đang đứng chốt nơi ngã tư Trần Phú – Điện Biên Phủ với lưu lượng phương tiện di chuyển qua lại nơi đây rất đông. Do vậy cô cùng các đồng khác phải liên tục thay nhau hỗ trợ các đồng nghiệp nam để đảm bảo tránh xảy ra ùn tắc.

Chia sẻ với chúng tôi, Huyền cho biết đây là một trong những ngã tư lớn của thủ đô Hà Nội với lượng phương tiện lưu thông cao và đặc biệt là giờ cao điểm hàng ngày. Chính bởi vậy, cô cùng các đồng nghiệp nam khi làm nhiệm vụ luôn phải căng mình quan sát các luồng phương tiện để tiến hành phân làn điều tiết đảm bảo giao thông thông suốt.

Dù là nhiệm vụ của lực lượng CSGT nhưng hình ảnh nữ CSGT đưa các em nhỏ qua đường đông phương tiện qua lại khiến nhiều người dân rất có thiện cảm.

Trụ sở Đội đăng ký, quản lý phương tiện, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội.

Sau 8h30 sáng, cũng giống như các nữ đồng nghiệp, công việc chính của thượng úy Nguyễn Mai Huyền  là xử lý hồ sơ giấy tờ đăng ký, quản lý phương tiện tại Đội đăng ký, quản lý phương tiện, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội. Hiện Mai Huyền cũng đang là Chủ tịch Hội phụ nữ Phòng CSGT  Công an TP Hà Nội.

Sinh năm 1988, đã có chồng và 2 bé xinh xắn, đáng yêu, gia đình nhỏ của Huyền đang sống ở một khu dân cư thuộc quận Hoàn Kiếm. Thời gian đầu nhận nhiệm vụ mới, đó là khoảng thời gian tương đối vất vả bởi cô phải cố gắng thu xếp thời gian để vừa hoàn thành nhiệm vụ tại cơ quan cũng như chăm sóc cho gia đình nhỏ của mình.

Những ngày đầu ấy trôi qua nhanh, 5 năm nhận nhiệm vụ điều tiết giao thông tại các ngã tư lớn của thành phố, Huyền nhận được sự ủng hộ rất nhiều từ gia đình giúp cô có thêm động lực để hoàn thành nhiệm vụ được cấp trên tin tưởng giao cho.

Cũng trong khoảng thời gian ấy, nhiều kỷ niệm vẫn luôn được Mai Huyền ghi nhớ. Cô xúc động khi nhắc lại về lần làm nhiệm vụ trong ngày Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nữ CSGT trẻ tuổi với đôi mắt ướt nhòa đi nghiêm trang chào khi đoàn linh xa chở linh cữu Đại tướng di chuyển qua ngã tư Trần Phú – Điện Biên Phủ để tiếp tục hành trình về với Quảng Bình. Không chỉ Huyền mà nhiều đồng đội khác của cô trong giây phút ấy cũng không thể cầm được nước mắt.

Khi được hỏi sẽ làm gì cho ngày 20-10 hôm nay, Huyền cười nhẹ nhàng và nói: “Chỉ mong mọi người khi tham gia giao thông sẽ chấp hành tốt những quy định giao thông , đảm bảo an toàn đã là món quà đối với mình và đồng đội. Còn sau đó, khi đi làm về em sẽ vào bếp nấu một bữa thật ngon để chiêu đãi cả nhà”.

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam (20-10), xin được chúc các chiến sĩ CSGT nói riêng và các nữ chiến sĩ CAND Việt Nam nói chung một ngày lễ thật đặc biệt, đầm ấm, hạnh phúc bên cạnh gia đình, người thân và bạn bè.

C.Thắng - P.Sơn