Vốn là những nhà giáo yêu nghệ thuật, có hoa tay, vẽ được coi là niềm vui giải trí, thư giãn trong những khoảnh thời gian rảnh rỗi ít ỏi của cô giáo Nguyễn Thị Thúy Hường (trường tiểu học Đại Từ - Quận Hoàng Mai - Hà Nội) và thầy giáo – họa sỹ Trần Vũ Hoàng (hiệu phó trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội). 

Chung niềm đam mê hội họa, lại đồng cảm trong những hoạt động xã hội thiện nguyện, cô giáo Thúy Hường và thầy giáo Trần Vũ Hoàng quyết định tạo nên một nghĩa đẹp, tổ chức triển lãm tranh lần đầu tiên của mình, để đấu giá dành tiền thu được ủng hộ nữ bệnh nhân chạy thận tại bệnh viện Bạch Mai, đúng vào dịp 20-10. 

Triển lãm “Em” khai mạc chiều 17-10 tại 93 Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) trưng bày 63 bức tranh của Thúy Hường và Trần Vũ Hoàng nhận được sự ủng hộ, hứa hẹn của nhiều nhà hảo tâm, nhiều văn nghệ sỹ… với mục đích cuối cùng chung tay chia sẻ phần nào khó khăn với những phụ nữ bệnh hiểm nghèo ngay trong ngày truyền thống của chính họ.

Tình cảm, tâm huyết nhất của Thúy Hường được dồn nhiều hơn cả vào bức vẽ đặc biệt “Ba kể con nghe” (sơn dầu 120x90), mô tả lại hình ảnh một ông bố trẻ bế đứa con bé nhỏ của mình trên nền những lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới ở nóc hầm Đờ Cát tại di tích đã thành niềm tự hào với nhiều người Việt: thành phố Điện Biên Phủ. 

Thúy Hường bật mí rằng, ông bố trong bức tranh mà cô vẽ chính là doanh nhân Trung Võ, cháu nội Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Sự trân trọng và tiếc thương Đại tướng nhân tưởng niệm 5 năm ngày Người ra đi vĩnh viễn chính là nguồn cảm xúc để Thúy Hưởng hoàn thành bức vẽ này.

Bạn đồng hành cùng cô giáo Thúy Hường trong triển lãm, thầy giáo Trần Vũ Hoàng có lợi thế vì sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghệ thuật. Có cha là NSND Trần Hiếu, chú ruột là nhạc sĩ Trần Tiến, Trần Vũ Hoàng lại chọn lựa trở thành giáo viên giảng dạy nghệ thuật. Hội họa là cách mà anh muốn dùng làm phương tiện để biểu đạt suy tư, chiêm nghiệm của riêng mình về đời sống, về những sự tiếp nối giữa quá khứ, hiện tại, tương lai, và đó cũng là cách anh cùng Thúy Hường dành tri ân, cảm tạ cuộc đời…

PV