“…Không thể thoát ra bên ngoài, các em chỉ biết hô hoán người tới cứu. Vào thời điểm tâm lý các em rất hoảng loạn không biết mình sẽ như thế nào thì thấy tiếng còi xe chữa cháy đến. Chỉ vài phút sau, lực lượng chữa cháy khống chế được đám cháy, cứu các em thoát khỏi nguy hiểm cận kề…” là chia sẻ của anh Nguyễn Hữu Long (SN 1988, trú tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) trong thư cảm ơn gửi đến Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh và Công an TP Hạ Long sau khi nhà anh xảy ra vụ cháy.

Anh Long cho biết, chiều ngày 16-11, do sơ suất trong sử dụng điện, tầng 2 của gia đình xảy ra cháy. Lúc đó, em Hoàng Thị Thanh (21 tuổi) và Nguyễn Thị Lâm (20 tuổi) là khách thuê trọ của gia đình đang ngủ tại tầng 3 phát hiện thì đám cháy đã bao trùm toàn bộ tầng 2 với rất nhiều khói độc bốc lên, khiến các em không thể thoát ra ngoài chỉ có thể hô hoán người tới cứu.

 Sau khi nhận được tin báo về vụ cháy, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an TP Hạ Long) đã huy động xe chữa cháy và cử lực lượng đến hiện trường. Trong 30 phút, lực lượng chữa cháy đã kiểm soát và khống chế được đám cháy, cứu được các 2 em thoát khỏi nguy hiểm.

 Cảm kích trước tinh thần trách nhiệm của các cán bộ chữa cháy Công an TP Hạ Long, anh Nguyễn Hữu Long đã bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc, anh viết: “Tất cả việc làm và hành động xả thân chữa cháy cứu dân, cứu tài sản của các chiến sĩ Công an đã làm cho gia đình tôi và nhân dân chứng kiến vô cùng xúc động, điều đó đã tạo ấn tượng và niềm tin rất lớn của nhân dân đối với lực lượng CAND nói chung và lực lượng Cảnh sát PCCC nói riêng”.

Còn anh Vũ Văn Khoa (44 tuổi, trú tại phường Cẩm Bình, TP Cẩm Phả) gửi thư đến Giám đốc Công an tỉnh cho biết. vào ngày 7-9, lợi dụng lúc gia đình anh đang ngủ, kẻ gian đã trèo tường vào lấy cắp 125 triệu đồng tiền mặt, 1 đồng hồ nhãn hiệu Richard Mille trị giá 3,4 tỷ đồng, 1 điện thoại nhãn hiệu Vertu, 5 miếng vàng 24K SJC (mỗi miếng có trọng lượng 1 cây), 1 dây chuyền vàng, 1 khúc gỗ phong thủy với tổng giá trị khoảng 4 tỷ 3 trăm triệu đồng. 

Một trong 3 đối tượng trộm cắp bị Phòng Cảnh sát hình sự bắt giữ đang thực nghiệm lại hiện trường

Ngay sau khi anh Khoa trình báo cơ quan Công an, phòng Cảnh sát Hình sự đã tiếp nhận điều tra vụ việc. Sau một thời gian điều tra, các trinh sát đã tìm ra được đối tượng gây án và thu hồi, trả lại tài sản đã bị lấy cắp cho anh Khoa. Cũng trong thời gian này, tại TP Hạ Long và TP Cẩm Phả còn tiếp tục xảy ra 2 vụ trộm cắp tài sản với giá trị tài sản bị trộm gần 6 tỷ đồng. Cùng với việc thu thập dấu vết từ hiện trường để lại, các trinh sát xác định, cùng với vụ trộm tại nhà anh Vũ Văn Khoa, 2 vụ trộm này đều cùng do 1 nhóm đối tượng thực hiện. Nhưng để lần tìm được đối tượng, tìm ra bằng chứng chứng minh chúng là thủ phạm là cả một quá trình kỳ công đầy vất vả của các trinh sát. 

Bằng sự mưu trí, nhạy bén và làm việc quên mình, chỉ trong một thời gian ngắn, các trinh sát Phòng Cảnh sát Hình sự đã điều tra và bắt giữ nhóm đối tượng đã gây ra 3 vụ trộm này và trao trả tài sản cho các gia đình bị mất.

“Là một công dân có tài sản bị trộm, tôi nhận thấy trong quá trình điều tra, các cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát Hình sự đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung thời gian, công sức và lực lượng sớm truy bắt được đối tượng. Tôi rất cảm kích và khâm phục tinh thần làm việc, sự mưu trí của lãnh đạo và cán bộ Phòng Cảnh sát Hình sự…” là chia sẻ của anh Vũ Văn Khoa trong thư gửi đến Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.

Hai vụ việc trên đã thể hiện tinh thần trách nhiệm với công việc, tận tụy phục vụ nhân dân của cán bộ, chiến sỹ Công an Quảng Ninh, góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an Quảng Ninh gần gũi, thân thiện trong lòng nhân dân.


Hoàng Tân