Tại Hội nghị về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam diễn ra hồi tháng 12-2018, đặt kỳ vọng Việt Nam trở thành công xưởng thực sự, không chỉ ôtô, xe máy mà cả ngành hàng không và các lĩnh vực khác, Thủ tướng cho rằng cần phải có tầm nhìn chiến lược, như cách mà HLV Park Hang-seo đã làm giúp ĐT Việt Nam thành công. 

Thực tế, trong thành công của bóng đá Việt Nam suốt hơn 1 năm vừa qua, dấu ấn của HLV Park Hang-seo được in đậm. Bởi ông Park từ một người hết thời ở Hàn Quốc, đến một nền bóng đá đang gặp khủng hoảng như Việt Nam vô tình trở thành một sự kết hợp ăn ý. Tất cả đã tạo ra yếu tố thiên thời dẫn đến những thành công vang dội.

HLV Park Hang-seo là chìa khoá thành công của bóng đá Việt Nam. Ảnh: Đ.V

Và khi được hỏi về “tinh thần Park Hang-seo” mà tất cả đang biến thành khẩu hiệu, ông Park đã chia sẻ rằng: “Đây không phải tinh thần Park Hang-seo mà là tinh thần Việt Nam. Năm 2018, chúng tôi thi đấu ở giải U23 Châu Á tại Trung Quốc, mỗi khi gặp lãnh đạo thì thường họ đặt 2 câu hỏi: Làm sao trong 3 tháng tôi có thể thay đổi hoàn toàn một đội bóng như vậy? Tinh thần Việt Nam bao giờ mới bùng nổ?

Tôi đã suy nghĩ nhiều, khi đưa đội đi thi đấu và tôi đã hỏi các cầu thủ là lãnh đạo Việt Nam cứ nói đến tinh thần Việt Nam, các bạn hãy nói cho tôi đó là cái gì. Các cầu thủ nói nhiều nhưng tôi tóm gọn có 4 ý chính: Sự đoàn kết, tính tự trọng, sự thông minh nhanh nhẹn và tinh thần bất khuất, tuyệt đối không từ bỏ.

Tôi luôn nhấn mạnh 4 yếu tố này cho các cầu thủ khi thi đấu và bổ sung thêm một yếu tố nữa là: nhận thức về mục tiêu rất mãnh liệt. Tôi là HLV nước ngoài nên thấy cầu thủ Việt Nam khi đã đề ra mục tiêu gì là họ tập trung, không ngừng suy nghĩ và quyết tâm mãnh liệt để làm được nó. 5 yếu tố đó theo tôi chính là tinh thần Việt Nam và để tạo thành một đội tuyển hoàn thiện”.

Và rồi tất cả đều nhận ra rằng, đấy là “tinh thần Việt Nam” mà HLV Park Hang-seo chỉ là người đúc kết. Đó là sự “nhập gia tuỳ tục” và vận hành một cách ứng biến trong môi trường bóng đá Việt Nam.

Đến đây, tất cả nhớ đến một người thành công khác với bóng đá Việt Nam là HLV Caliso. HLV người Bồ Đào Nha là người am hiểu về bóng đá Việt Nam khi từng có quãng thời gian 10 năm làm việc tại đây trên cả cương vị HLV ĐTQG lẫn CLB Long An. Và ông không chỉ hiểu cầu thủ mà chính sự hoà nhập văn hoá bản địa đã giúp vị HLV người Bồ có được những thành công với chức vô địch AFF Cup đầu tiên.

HLV Calisto là người am hiểu lịch sử và rất thuộc lịch sử Việt Nam, ông đã truyền lửa cho các cầu thủ Việt Nam bằng cách khơi dậy tinh thần dân tộc. Tại AFF Cup 2008, sau trận ra quân thua ĐT Thái Lan 0-2, HLV Calisto đã dành nhiều thời gian để nói chuyện với các cầu thủ và vực dậy tinh thần chiến đấu cho các học trò chính từ “tinh thần dân tộc”. Sau đó, tuyển Việt Nam cũng đã đi một lèo đến chức vô địch nhờ nút mở của tâm lý được thấm nhuần từ “phù thuỷ” Calisto.

Bản lĩnh và hào khí người Việt đã được nhiều người nhắc nhớ trong hình ảnh đầy cảm động ở Thường Châu. Sau khi các cầu thủ Việt Nam đổ gục xuống sân vì thất bại trong trận chung kết U23 Châu Á, ông Park đã hét lên rằng: “Tại sao phải cúi đầu, khi đã có gắng hết sức?”. Ông Park muốn các cầu thủ phải tự tin khi ra trận và sự tự hào với những thành quả mà mình đã cố gắng hết sức. Không bao giờ được phép cho mình gục ngã và dừng lại cũng chính là triết lý sống và làm việc của ông Park.

Sắp tới, HLV Park Hang-seo sẽ hướng đến những mục tiêu lớn tại Vòng loại World Cup 2022 và SEA Games 2019. Hy vọng, ở đó “tinh thần Việt Nam” sẽ được ông Park truyền tới những cầu thủ của mình để mang lại thành công. Còn trước mắt, U23 Việt Nam sẽ hướng đến mục tiêu vượt qua vòng loại U23 Châu Á 2020.

Lãm rõ thông tin CLB Bình Định bỏ giải

Ông Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định khẳng định, thông tin CLB bóng đá Bình Định bỏ giải bóng đá hạng Nhất 2019 là không đúng với tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh đối với hoạt động của đội bóng đá Bình Định. Ngoài ra, thông tin trên gây tâm lý hoang mang, ảnh hưởng đến tinh thần thi đấu của các cầu thủ. Đặc biệt, gây mất uy tín cho ngành Văn hóa và Thể thao Bình Định. Vì vậy, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu Giám đốc Sở VHTT khẩn trương kiểm tra, làm rõ trách nhiệm đối với cá nhân, tập thể cung cấp thông tin sai sự thật cho báo chí.

Trước đó, Phó Chủ tịch VFF Cao Văn Chóng đã làm việc cùng lãnh đạo Sở VHTT tỉnh Bình Định cùng tìm hướng tháo gỡ để đội bóng có thể kịp tham dự giải hạng Nhất QG 2019. Ông Cao Văn Chóng đã làm cầu nối để Bình Dương chấp thuận hỗ trợ quân cho Bình Định dự giải hạng Nhất QG 2019. Đây là lứa cầu thủ vừa tham dự VCK giải U19 quốc gia 2019.

H.H.

Hưng Hà