Chiều 27-8, tổ công tác của Đội Thanh tra GTVT - Đường bộ (Sở GTVT Hà Nội) do đồng chí Hoàng Xuân Dư (Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT - Đường bộ) làm tổ trưởng thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch 1390. Trong đó, tổ công tác thực hiện kiểm tra tại khu vực bến xe Mỹ Đình và bến xe Giáp Bát. Cùng với đó sẽ tuần tra cơ động trên các tuyến đường, khu vực xung quanh các bến xe khách như tuyến đường Phạm Hùng (quận Nam Từ Liêm), đường Nguyễn Xiển (quận Thanh Xuân), đường Giải Phóng… 

Tổ công tác của Đội Thanh tra GTVT - Đường bộ làm nhiệm vụ trên đường Phạm Hùng.

Đây là khu vực trọng điểm kết nối thủ đô với một loạt tỉnh, thành phía Bắc, miền Trung cũng như các tuyến quốc lộ quan trọng nên lưu lượng phương tiện giao thông cỡ lớn như xe khách, xe tải thường xuyên ở mức cao cho dù không phải giờ cao điểm hay ngày nghỉ lễ.

Chỉ sau khoảng thời gian ngắn làm nhiệm vụ tại đây, tổ công tác đã phát hiện xử lý nhiều trường hợp vi phạm trong đó chủ yếu là lỗi dừng đỗ xe sai quy định. Như trường hợp xe khách mang BKS 98B-014.95 của nhà xe Điệp Đức do tài xế Đỗ Văn Hoà điều khiển bị phát hiện vi phạm lỗi dừng đỗ xe sai quy định trên đường Phạm Hùng, xe không có phù hiệu xe hợp đồng. 

Hành vi dừng đỗ xe như trên gây ảnh hưởng không nhỏ tới giao thông trên đường. Không những vậy, điều này cũng tiềm ẩn nguy cơ không nhỏ về tai nạn giao thông bởi chỉ một chút lơ là của bất cứ người điều khiển phương tiện trên đường cũng có thể dẫn tới những điều không mong muốn.

Tài xế Đỗ Văn Hoà bị lập biên bản xử lý vi phạm.
Một trường hợp vi phạm khác của xe khách 19B-000.16 của nhà xe Vân Nam
cũng bị lập biên bản.

Trước những lỗi vi phạm trên, tài xế Đỗ Văn Hoà phải nhận mức phạt 700 nghìn đồng cho lỗi dừng đỗ xe sai quy định, cùng với đó là mức phạt lên tới 4 triệu đồng cho lỗi xe không có phù hiệu xe hợp đồng. Ngoài ra, chủ xe cũng phải nhận mức phạt 5 triệu đồng cho lỗi xe không có phù hiệu xe hợp đồng.

Sau khi ký vào biên bản, tài xế Đỗ Văn Hòa cho biết, đây là lần đầu tiên anh bị lực lượng chức năng xử phạt với hai lỗi trên. Tuy nhiên, anh đã nhận thức được rõ ràng lỗi của mình và việc xử phạt này là hoàn toàn hợp lý. 

Trên tuyến đường Nguyễn Xiển, khoảng 3h chiều, tổ công tác phát hiện một trường hợp vi phạm khác đối với xe khách mang BKS 17B-015.04 của nhà xe Hoàng Hà do tài xế Đinh Quang Thắng điều khiển chạy tuyến Thái Bình - Yên Nghĩa đã mắc lỗi chạy không đúng với hành trình vận tải đã đăng ký theo quy định. Mức phạt cho lỗi trên theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 23 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có mức phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng. Ngoài ra tài xế còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Xe khách Hưng Hà bị phát hiện lỗi chạy không đúng với hành trình vận tải đã đăng ký theo quy định.

Chỉ trong hơn một giờ thực tế, PV CAND ghi nhận vẫn còn một số trường hợp xe khách loại lớn, nhỏ cố tình vi phạm. Các trường hợp này cũng đều được tổ công tác của Đội Thanh tra GTVT - Đường bộ xử lý nhanh chóng và chính xác. Tuy nhiên, về chiều, tình hình xe cộ trở nên đông đúc hơn nên có không ít xe khách vi phạm đã luồn lách để “né” tranh lực lượng chức năng.

Tài xế xe khách Hưng Hà bị lập biên bản vi phạm.

Trao đổi với PV, đồng chí Hoàng Xuân Dư, đội trưởng Đội Thanh tra GTVT - Đường bộ cho biết, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã có kế hoạch 1390 giao nhiệm vụ cho lực lượng TTGT tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), trật tự xã hội dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9. Trong đó, tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về điều kiện an toàn, tiêu chuẩn kỹ thuật của phương tiện và người điều khiển phương tiện trước khi xuất bến trong những ngày cao điểm lễ. 

Đồng thời, tăng cường phối hợp xử lý tình trạng xe khách chở quá số người quy định, lắp thêm ghế, giường để “nhồi nhét” hành khách hoặc tháo bớt ghế, giường để vận chuyển hàng hóa; ngăn chặn việc vận chuyển hàng cháy nổ, hàng nguy hiểm, hàng giả, hàng buôn lậu,...; các hành vi vi phạm về trật tự ATGT, vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng xe ô tô.

Tuy nhiên, đồng chí Dư cũng cho biết trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng TTGT cũng gặp không ít khó khăn. Đơn cử như việc người vi phạm chống đối, cùng với đó là việc thiếu thốn trang thiết bị phục vụ công tác xử lý vi phạm. Lấy ví dụ về xử lý vi phạm xe ô tô dừng đỗ sai quy định. Khi phát hiện phương tiện vi phạm, lực lượng TTGT trong quá trình tiếp cận thì tài xế cho xe chuyển bánh. 

Tổ công tác lúc này không có thiết bị ghi nhận sai phạm nên trong nhiều trường hợp chủ phương tiện vi phạm chống đối không công nhận lỗi hoặc bằng cách tranh cãi, gây mất trật tự, thậm chí ảnh hưởng đến giao thông…

B.Châu - P.Sơn