Theo ghi nhận của phóng viên Báo CAND tại một chốt kiểm tra của Trạm CSGT Thăng Bình thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam, chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm của các xe khách đi qua địa bàn.

Đặc biệt, lực lượng CSGT còn phát hiện nhiều trường hợp lái xe sử dụng bằng lái giả để điều khiển phương tiện. 

Gần đây nhất, khoảng 14h ngày 6-2, tại Km903 QL1A đoạn đi qua xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, tổ tuần tra của Trạm CSGT Thăng Bình thuộc Phòng CSGT Công an Quảng Nam phát hiện lái xe Võ Thanh Long (26 tuổi, trú huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp để điều khiển xe khách BKS 76M-1210 chạy tuyến Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Xe khách bị tạm giữ chờ xử lý vì lái xe sử dụng bằng lái giả.

Đại úy Lê Phan Minh Mẫn, Phó Trạm trưởng Trạm CSGT Thăng Bình, cho biết thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam về việc tuần tra kiểm soát, xử lý các trường hợp xe khách vi phạm dịp sau Tết Nguyên đán, các tổ công tác của Trạm đã phát hiện nhiều vụ xe khách chở quá số người quy định.

Ngay trong sáng 6-2, tổ tuần tra của Trạm CSGT Thăng Bình đã lập biên bản nhiều trường hợp xe khách nhồi nhét, chở quá số người quy định. Đặc biệt, trong sáng 5-2, 3 trường hợp xe khách chở quá số người quy định số lượng lớn, từ 5-10 hành khách cũng đã bị phát hiện, xử lý.

CSGT Quảng Nam kiểm tra hành chính một xe khách đường dài.

“Tâm lý của người dân là thường xuất hành vào các ngày chẵn âm lịch nên tình trạng xe khách chở quá số người quy định vào những ngày chẵn cũng có dấu hiệu tăng cao hơn ngày lẻ. Bên cạnh đó, thời điểm sau Tết, các xe chở khách từ miền Bắc vào miền Trung và miền Nam tăng cao nên lượng xe khách chạy tuyến Bắc - Nam vi phạm các quy định cũng cao hơn rất nhiều các xe chạy chiều ngược lại...

Do đó, chúng tôi đặc biệt tăng cường kiểm tra, xử lý các xe khách chạy tuyến Bắc - Nam nhằm góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông qua địa bàn phụ trách”, Đại úy Mẫn nhận định.

Lực lượng CSGT Quảng Nam thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, đảm bảo an toàn trên tuyến QL1A.

Theo quan sát của chúng tôi dọc tuyến QL1A đoạn đi qua địa bàn tỉnh Quảng Nam, rất nhiều xe khách hối hả từ Bắc vào Nam. Trước thực tế đó, lực lượng CSGT Quảng Nam cũng đã bố trí một số chốt chặn dọc tuyến đường để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp xe khách vi phạm.

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Phan Thanh Hồng, Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, của Giám đốc Công an tỉnh, Phòng CSGT đã chủ động triển khai kế hoạch kiểm tra vận tải hành khách sau Tết.

“Chúng tôi đã ra quân ngay từ ngày Mồng 4 tháng Giêng. Trong kiểm soát hành khách thì tập trung vào các hành vi như chở quá số người quy định, xe không có hợp đồng, không có bến, không có tuyến. Đặc biệt là tập trung xử lý các hành vi nhồi nhét khách. Qua đó đã xử lý hàng chục trường hợp vi phạm về chở quá số người quy định”, Thượng tá Hồng cho biết thêm.

Bên cạnh việc xử lý các xe khách chạy tuyến đường dài, lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam cũng đã tập trung kiểm soát, xử lý đối với các xe ô tô khách đường ngắn chạy các tuyến Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Đà Nẵng - Bình Định, đồng thời phát hiện, xử lý nhiều trường hợp, trong đó có những trường hợp không có GPLX hoặc là tài xế sử dụng GPLX không đúng quy định.
Ngọc Thi