Trước đó, sau nhiều ngày mưa, vào khoảng 1h30, ngày 3/8, hơn 1 triệu m³ đất, đá đã đổ ụp làm đứt hoàn toàn 1,2 km Quốc lộ 12 (đoạn từ 121+300 đến km 122+500), chia cắt hoàn toàn hai tỉnh Điện Biên - Lai Châu. Sở Giao Thông vận tải Điện Biên đã huy động, máy móc, phương tiện thi công, san ủi 3 ca để thông đường công vụ (đường tạm), cho xe máy, xe con, xe khách dưới 30 chỗ không tải đi qua trong điều kiện đường khô ráo.

Tuyến đường tránh đã được thông tuyến, khắc phục tình trạng chia cắt cục bộ giữa 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu suốt 2 tuần qua.

Sau khi đánh giá mức độ thiệt hại và khảo sát, Tổng cục Giao thông đường bộ đã quyết định cho mở đường tránh. Mặc dù thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều, địa hình phức tạp, nhưng ngành Giao thông vận tải Điện Biên và nhà thầu (Công ty Cổ phần Huy Hoàng) đã tổ chức thi công 24/24h, san ủi hàng ngàn m3 đất đá.

Đến sáng ngày 18/8 tuyến đường tránh dài hơn 1km đã được thông tuyến, vượt tiến độ 2 ngày so với dự kiến; khắc phục tình trạng chia cắt cục bộ suốt 2 tuần qua giữa hai tỉnh Điện Biên và Lai Châu.

Lê Khánh Hòa