Xe được thiết kế  với hệ truyền động điện nên có độ tin cậy và hiệu suất cao cả về mặt kinh tế lẫn kỹ thuật với kích thước rộng 6,4m, dài 11,5m và cao 5,9m. Xe tải tự đổ BELAZ-75131 có khả năng vận chuyển được 75,5m

3 khối đất đá trong một chuyến. Trọng lượng của xe khi tính đến tải có thể đến 240 tấn, chính vì thế mà xe được trang bị động cơ Cummins KTA 50-C với 16 xilanh và công suất 1600 mã lực, tương đương với 1194kW. Độ tiêu thụ nhiên liệu của động cơ là 208 gram/kW*h.

Xe tải tự đổ BELAZ chính thức được đưa vào hoạt động tại mỏ than Hà Tu

Lãnh đạo Tổng công ty than Hà Tu, đơn vị đưa xe BELAZ vào hoạt động chia sẻ: xe BELAZ khi vận hành có nhiều ưu điểm như chuyển động có độ mượt mà cao và có khả năng cơ động tốt (do bán kính vòng quay nhỏ); Độ tiêu thụ nhiên liệu ít. Thuận tiện trong thực hiện các công việc bảo dưỡng, bảo trì. Thời gian hoạt động của các chi tiết phụ tùng lâu. Xe hoạt động với hiệu suất cao. 

Việc sử dụng xe BELAZ với tải trọng 130 tấn vào sản xuất là một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp Việt Nam, theo đó, xe hỗ trợ được tăng năng suất cao hơn 30% với cùng một số lượng thiết bị và giảm đáng kể chi phí sản xuất và vận chuyển.

 Dmitry Nesmachny, Giám đốc thương mại của Belaz Invest cho biết: “Xe tải  tự đổBELAZ-75131 có thể vận hành trong cácđiều kiện khí hậu khác nhau trên toàn bộ thế giới từ những nơi lạnh lẽo nhất với -50 °C  cho đếnnhững đỉnh núi cao4.000 m so với mặtnước biển.Với khả năng làm việc trong những điều kiện phức tạp như vậy  làm cho mẫu xe BELAZ-75131 trở thành điểm nhấn thương hiệu của BELAZ”. 

Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học- kỹ thuật liên chính phủ Việt Nam và Belarus được triển khai từ tháng 10-2018.  Đây là hợp tác giữa Tập đoàn Vinacomin và Công ty TNHH BELAZ INVEST về việc cung cấp xe tải tự đổ BELAZ bắt đầu từ năm 2018. Sau khi hoàn thành các thủ tục nhập xe các kỹ sư của nhà máy Belaz kết hợp với Tập đoàn Vinacomin đã thực hiện các công việc lắp ráp và vận hành chạy thử trong thời gian 1 tháng.


Đặng Nhật