Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, tại một số địa phương, đặc biệt là vùng núi, vùng sâu, vùng xa, do khó khăn về kinh tế và phong tục tập quán, nên việc thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng môtô, xe gắn máy, xe đạp điện còn nhiều bất cập.

Ông Hùng nhìn nhận, khi hỗ trợ phụ nữ đồng bào dân tộc Thái, các mũ bảo hiểm thông dụng không phát huy tác dụng do phong tục để búi tóc trên đầu sau khi kết hôn khiến việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng môtô, xe gắn máy rất khó khăn và không có tác dụng bảo vệ.

Sau quá trình làm việc khẩn trương, với sự hợp tác có hiệu quả của các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Khoa học và Công nghệ, các cơ quan chức năng đã thành công trong nghiên cứu và thiết kế mẫu mũ bảo hiểm dành riêng cho phụ nữ Thái. Ủy ban ATGT Quốc gia kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng xã hội, các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước đối với các hoạt động của chương trình, góp phần bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông bằng môtô, xe gắn máy, xe đạp điện cho phụ nữ đồng bào dân tộc Thái.

Tại buổi họp báo, Ủy ban ATGT Quốc gia đã trao tặng 4.000 mũ bảo hiểm dành riêng phụ nữ dân tộc Thái do Quỹ An toàn đường bộ Anh Quốc (SRF) tài trợ cho đại diện Ban An toàn giao thông các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Hòa Bình, Nghệ An, Thanh Hóa, đồng thời trao tặng 5 mũ bảo hiểm tượng trưng dành riêng cho phụ nữ đồng bào dân tộc Thái.

Phạm Huyền