Đây là dự án trong “Kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng xanh TP Hải Phòng” được thí điểm đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng xe bus sử dụng năng lượng mặt trời- phương tiện giao thông thân thiện với môi trường tại đảo Cát Bà, hướng tới việc đề cử công nhận quần đảo Cát Bà cùng với vịnh Hạ Long là di sản thiên nhiên thế giới. 

Xe bus điện được thử nghiệm có trọng lượng nhẹ và có thể sử dụng phương thức thay pin, nên xe có thể chạy liên tục ở khoảng cách dài tới 160 km với tổng trọng lượng khách vận chuyển 50 người. 

Những hình ảnh tại hội nghị.

Ngoài năng lượng mặt trời, hệ thống pin của xe có thể nạp từ nguồn điện sinh hoạt, tiện lợi trong thời gian không có mặt trời hoặc mưa dài ngày…  

Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Thanh Sơn cho biết, thành phố sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để triển khai thí điểm dự án. 

Qua dự án này, Hải Phòng sẽ rút kinh nghiệm để có thể rút ngắn thời gian hơn nữa trong thực hiện các dự án khác trong các lĩnh vực cấp, thoát nước, xử lý rác thải…, nhằm mang lại hiệu quả thiết thực và phù hợp với tốc độ phát triển nhanh, bền vững của Hải Phòng. Đồng thời, có thể rút ngắn thời gian thí điểm, nhằm đánh giá và triển khai trên diện rộng…

Văn Thịnh