Phòng CSGT Công an tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và các doanh nghiệp đến làm thủ tục cấp đổi biển số cho các xe kinh doanh vận tải...

Theo Thông tư 58/2020 của Bộ Công an, xe hoạt động kinh doanh vận tải sẽ có biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen từ ngày 1/8/2020. Như vậy, từ ngày 1/8, ôtô mới đăng ký hoạt động kinh doanh vận tải sẽ được cấp biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen; các xe đăng ký trước ngày 1/8 (xe đang hoạt động kinh doanh) đã được cấp biển số nền trắng, chữ và số màu đen sẽ phải đổi sang biển số màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021.

Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công ty Mai Linh tiến hành các thủ tục đổi biển số trắng sang biển số vàng.

Thông tư 58 cũng quy định về việc thay đổi kích thước của biển số xe ôtô. Theo đó, xe ôtô sẽ được gắn 2 biển số ngắn với kích thước chiều cao là 165mm, chiều dài là 330mm. Trường hợp thiết kế với xe chuyên dùng hoặc do đặc thù của xe không lắp được hai biển ngắn, cơ quan đăng kiểm xe kiểm tra thực tế, đề xuất Cục trưởng Cục CSGT được đổi sang hai biển dài có kích thước chiều cao là 110mm, chiều dài 520mm; hoặc một biển số ngắn và một biển số dài. Kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm.

Phòng CSGT, Công an tỉnh Thanh Hóa sẽ cấp biển số cho xe đăng ký mới với 4 loại: Xe tải (biển H), xe tải van (biển G), xe con dưới 9 chỗ, xe khách từ 10 chỗ trở lên (biển F), xe con (biển E). Đối với trường hợp cấp lại giữ nguyên biển số xe chỉ đổi màu biển. Theo quy định, cấp đổi từ xe biển trắng sang biển vàng có phí là 100.000 đồng, nếu đổi cả giấy đăng ký xe là 150.000 đồng. Đối với cấp mới, phí cấp thấp nhất là 150.000 đồng/xe, cao nhất là 1 triệu đồng/xe.

Thượng tá Trịnh Cao Cường, Phó trưởng Phòng CSGT, Công an tỉnh cho biết: Việc quy định màu biển số riêng cho xe kinh doanh vận tải có ý nghĩa quan trọng, cơ quan chức năng sẽ dễ dàng nhận diện và thuận tiện cho việc quản lý, tổ chức giao thông. Đặc biệt, quy định này sẽ hạn chế được “xe dù”, xe trá hình kinh doanh vận tải. Các thủ tục về đổi biển số rất nhanh gọn, đơn giản. Chủ phương tiện không cần mang phương tiện tới cơ quan đăng ký, mà chỉ cần chứng minh sở hữu hợp pháp và thông tin xe. 

Trên cơ sở đó, cơ quan đăng ký xe truy cập hệ thống và ra các thủ tục để đổi biển và cấp biển số theo quy định, đảm bảo không ảnh hưởng nhiều đến công việc kinh doanh của doanh nghiệp. Khi người dân đăng ký cấp mới hay cấp đổi thì sẽ không cần thực hiện quy trình chà đối chiếu số khung, số máy xe. Thời hạn cấp đổi sang biển vàng là 7 ngày và cấp mới là 2 ngày. Trong quá trình chờ cấp đổi biển số, các xe vẫn hoạt động kinh doanh bình thường.

Theo báo cáo của Phòng CSGT, Công an tỉnh Thanh Hóa, hơn 1 tháng qua đã có 11 doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh đăng ký, làm các thủ tục chuyển đổi biển số cho gần 1.000 phương tiện. Lực lượng CSGT đã đến tận các doanh nghiệp tuyên truyền và làm các thủ tục cấp đổi biển số. 

Đặc biệt, lãnh đạo Phòng CSGT đã huy động CBCS làm nhiệm vụ đăng ký xe làm thêm ngoài giờ, ngày thứ bảy, chủ nhật để tiếp nhận hồ sơ và đáp ứng nhu cầu đăng ký, cấp đổi biển số theo từng loại xe.

Thái Thanh