Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) là một trong những bệnh viện lớn tại Hà Nội. Trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, có mặt ở đây, chúng tôi không khỏi lo ngại trước số ca tai nạn giao thông (TNGT) có chiều hướng gia tăng so với ngày thường. Trong số này, đã có không ít trường hợp bị tai nạn với chấn thương nặng, gia đình đã làm thủ tục đưa về nhà. Thực tế đau lòng này thêm một lần nữa cảnh báo về nguy cơ TNGT luôn rình rập mọi người, nhất là trong các dịp nghỉ lễ.

Dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay, người dân được nghỉ 4 ngày. Trong thời gian này, nhiều người đã tranh thủ đi chơi, thăm thân. Song, có một thực đáng buồn thay khi mà cũng trong dịp nghỉ lễ này, số ca TNGT phải nhập viện cấp cứu, điều trị có chiều hướng gia tăng. 

Nhiều bệnh nhân bị TNGT đang nằm cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Việt Đức chiều 2-5.

14h40 ngày 2-5, dù đã chuẩn bị tâm lý từ trước, nhưng khi có mặt tại khuôn viên của Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), chúng tôi cảm thấy “nổi da gà” khi có đông phương tiện của người nhà bệnh nhân đang có người thân nhập viện gửi ở bãi gửi xe bệnh viện. 

Tại dãy hành lang dẫn vào các buồng hồi sức cấp cứu – Phòng Khám cấp cứu của Bệnh viện, đông người nhà bệnh nhân đứng ngồi không yên. Chốc chốc lại có nhân viên y tế đẩy cáng đưa bệnh nhân đi thăm khám, mổ cấp cứu.

Trong Buồng hồi sức cấp cứu 1, người thân anh Đ.V.H, 22 tuổi, ở huyện Tân Yên (Bắc Giang) bồn chồn lo lắng. Trên khuôn mặt ai nấy cũng đều tỏ rõ sự lo sợ khi không biết con, em mình – anh H có qua được cơn nguy kịch này không. 

Theo người thân anh H cho biết, trước đó, đêm 30-4, rạng sáng 1-5, anh H có điều khiển xe máy và xảy ra va chạm với một phương tiện giao thông khác. Sau cú va chạm, anh mê man bất tỉnh và được mọi người đưa vào Bệnh viện Việt Đức để cấp cứu. 

Theo các bác sĩ trực tại Buồng Hồi sức cấp cứu 1 cho biết, anh H nhập viện lúc 2h40 ngày 1-5 trong tình trạng chấn thương sọ não, gãy 2 cẳng chân. Hiện anh H vẫn đang hôn mê sâu và được các y, bác sĩ tích cực chữa trị. Không riêng gì anh H, vào thời điểm chúng tôi có mặt, trong căn phòng điều trị tích cực này còn có 4 trường hợp khác bị đa chấn thương, mê man, phải thở bằng máy do TNGT gây ra.

Thống kê của Phòng Khám cấp cứu cho thấy, trong 3 ngày nghỉ lễ (từ 29-4 đến hết ngày 1-5), Bệnh viện Việt Đức đã tiếp nhận, khám cấp cứu cho 486 trường hợp. Trong đó, số ca nhập viện cấp cứu, điều trị do TNGT là 269 và do tai nạn sinh hoạt là 130 ca. 

Đáng chú ý, trong thời gian này, số ca tử vong do TNGT là 2 và số trường hợp đa chấn thương, tình trạng bệnh nặng, người nhà đã làm thủ tục xin về là 7. 

Cùng với đó, tính riêng trong ngày 1-5 đã có 90 ca TNGT với 53 trường hợp bị chấn thương sọ não, trong đó có 2 ca bị TNGT với tiên lượng xấu nên gia đình đã làm thủ xin xuất viện. Đơn cử như trường hợp của anh N.V.L, 22 tuổi, nhà ở huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc). 

Rạng sáng 1-5, trong lúc điều khiển xe môtô, anh L bị TNGT, hậu quả anh bị hôn mê sâu. Ngay sau đó, anh được đưa vào Bệnh viện Việt Đức cấp cứu. Tuy nhiên, do bị đa chấn thương, chấn thương sọ não nặng nên sáng cùng ngày, gia đình đã làm thủ tục đưa anh L về quê. 

Theo các bác sĩ trực tại Phòng Khám cấp cứu, số ca bị TNGT nhập viện trong mấy ngày qua tăng hơn so với ngày thường. Minh chứng, số ca TNGT nhập viện cấp cứu, điều trị trong ngày 28-4 là 67 trường hợp, trong khi đó, tính bình quân trong hai ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5, có 90 ca TNGT phải nhập viện cấp cứu, điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Văn Minh, Bệnh viện Việt Đức, cũng tỏ ra lo ngại trước số ca TNGT phải nhập viện cấp cứu, điều trị thời gian qua luôn diễn biến phức tạp. Đứng trước thực trạng trên, bác sĩ Minh khuyến cáo, bản thân mỗi người dân khi tham gia giao thông cần chấp hành nghiêm quy định Luật Giao thông. Có như vậy, mới tránh được những hậu quả khôn lường do TNGT gây ra.
Trần Huy