Theo Vụ Vận tải, tuyến vận tải trên được khai trương từ tháng 7-2014, đến tháng 10-2017 có 1.551 phương tiện mang cấp VR-SB (tàu sông pha biển). Tuyến vận tải này đã vận chuyển hơn 46,8 triệu tấn hàng hóa, bình quân mỗi tháng đạt 1.171 tấn/tháng.

Thông tin trước đó cho biết, sau năm đầu tiên mở tuyến (tháng 7-2014 đến tháng 9-2015), tổng số hàng hóa vận chuyển trên tuyến đạt gần 6,1 triệu tấn; năm thứ 2 là 17,6 triệu, năm thứ 3 là 23,1 triệu tấn. Như vậy, sản lượng vận tải liên tục tăng, trong đó năm thứ 3 tăng hơn 383% so với năm đầu tiên.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp vận tải, địa phương đều đồng thuận, ghi nhận việc Bộ GTVT mở tuyến vận tải ven biển dành cho tàu VR-SB, đồng thời mong muốn được tạo điều kiện hơn nữa để vận tải phát triển hơn nữa.

Trong đó, quan tâm chỉ đạo giải quyết một số vấn đề như đẩy nhanh thời gian làm thủ tục cho phương tiện SB tại các cảng biển, thuyền viên đã có bằng hàng hải được làm việc trên tàu SB mà không cần đào tạo thêm, mở rộng phạm vi hoạt động của tàu SB đến 20 hải lý, siết chặt kiểm soát tải trọng đường bộ...

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết, Bộ GTVT tiếp tục tạo điều kiện tối đa để doanh nghiệp thuận lợi hơn trong đầu tư vào tuyến vận tải ven biển nói riêng, lĩnh vực đường thủy, hàng hải nói chung.

Thứ trưởng yêu cầu Cục Đường thủy nội địa Việt Nam sớm ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý hoạt động của tuyến vận tải ven biển, để các Cảng vụ Hàng hải, Cảng vụ Đường thủy nội địa khu vực, Cảng vụ Đường thủy địa phương khi làm thủ tục cho phương tiện vào/rời cảng bến thực hiện cập nhật đầy đủ dữ liệu liên quan vào cơ sở dữ liệu để quản lý.

Phạm Huyền