Hà Nội đang bước vào cao điểm ùn tắc giao thông khi phương tiện đổ về Thủ đô dịp Tết tăng đột biến. Không chỉ các tuyến đường nội thành mà tại các cửa ngõ ra vào thành phố, tình trạng ùn tắc giao thông đã trở nên nghiêm trọng.

Từ 25 Tết, tình trạng quá tải tại các bến xe “nóng” cho tới 30 Tết, với lưu lượng tăng chuyến, tăng xe dự phòng nhằm đảm bảo cung cấp phương tiện cho người dân về quê ăn Tết, Hà Nội sẽ càng ùn tắc. Lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp với Cảnh sát giao thông đang tăng cường kiểm tra, xử lý xe khách, xe tải dừng đỗ sai quy định, gây cản trở giao thông.

Tăng cường xử lý khách chạy “rùa bò” bắt khách trên đường Phạm Văn Đồng.

Có mặt tại tuyến đường Phạm Văn Đồng vào ngày 9-2, con đường bụi bặm do vừa thi công đường vành đai 3 vừa khai thác nên phương tiện lúc nào cũng trong tình trạng quá tải. Do lực lượng CSGT và thanh tra giao thông làm nhiệm vụ trên tuyến đường này đông nên không để xảy ra tắc, nhưng ùn ứ thì diễn ra thường xuyên.

Xe khách ra khỏi bến Mỹ Đình không đi ngay mà chạy theo kiểu “rùa bò” để bắt khách. Khi không có lực lượng làm nhiệm vụ, các xe này dừng đỗ bắt khách dọc đường, gây cản trở và ùn ứ giao thông. Vào giờ cao điểm, xe khách vẫn chạy kiểu rùa bò để vợt khách, có khi đi từ Bến Mỹ Đình đến cầu Thăng Long mà mất tới 1h đồng hồ.

Theo ông Nguyễn Quang Lượng, Đội trưởng Đội giao thông vận tải đường bộ (Thanh tra giao thông vận tải Hà Nội) thì thời điểm giáp Tết, tình trạng xe khách vi phạm luôn phức tạp. Nóng nhất là tại khu vực có 3 bến xe là Mỹ Đình, Giáp Bát và Nước Ngầm. Nhiều người dân không vào bến mua vé mà đứng ở dọc đường chờ xe ở tất cả các khu vực quanh bến nên đã gây ùn tắc.

Theo ông Lượng thì hiện nay không còn tình trạng xe khách chạy vòng vo đón khách mà chỉ là đi chậm, lợi dụng lúc không có lực lượng làm nhiệm vụ thì bắt khách. Trước đây tại cổng xuất của Bến xe Giáp Bát có hiện tượng xe không ra khỏi cổng ngay mà đứng lại bắt khách. Nhưng từ ngày lắp camera ở cổng bến thì không còn tình trạng này nữa. Theo ông Lượng chỉ trong tháng giáp Tết (tháng 1-2018) Đội giao thông vận tải đường bộ xử lý 151 trường hợp xe khách tuyến cố định vi phạm, trong đó chủ yếu là lỗi dừng đỗ đón trả khách sai quy định, xe không có phù hiệu… Năm 2017 đội xử lý 1151 trường hợp, nhưng do gần Tết nhu cầu đi lại lớn, nhiều xe tái vi phạm.

Không chỉ ở cửa ngõ ra vào, tình trạng xe hợp đồng (loại xe 16 chỗ, xe limosine) dừng đỗ đón trả khách trái phép cũng là áp lực gia tăng ùn tắc giao thông trong nội đô Hà Nội. Năm 2017 Đội Thanh tra giao thông vận tải xử lý 436 trường hợp xe khách vận chuyển hành khách hợp đồng. Tháng 1-2018 đã xử lý 35 trường hợp, tuy nhiên rất khó bắt lỗi “trá hình” xe chở khách tuyến cố định do nhà xe lách luật, trước khi lên xe đã làm hợp đồng với khách. Tại các tuyến đường vành đai, lưu lượng xe tải, container chở hàng ra vào thành phố tăng cao trong dịp Tết, là một trong những nguyên nhân gây ùn ứ giao thông. Các xe này lợi dụng cơi nới thành thùng để chở quá tải, nên dịp Tết này Cảnh sát giao thông cũng mạnh tay xử lý.

Theo ông Lượng bắt đầu từ 11-2 (25 Tết) tại các bến xe và các tuyến đường cửa ngõ Thủ đô phương tiện gia tăng do sinh viên và người dân về quê ăn Tết. Lực lượng thanh tra giao thông vận tải bố trí tăng cường tuần tra kiểm soát để xử lý xe khách vi phạm. Đội giao thông vận tải đường bộ phối hợp với Công ty quản lý bến xe kiểm tra về điều kiện phương tiện và người lái trước khi xuất bến. Với xe khách cố tình vi phạm thì sẽ phối hợp với Công ty quản lý bến xe sử dụng biện pháp đình tải.

Trần Hằng