Cao tốc Nội Bài - Lào Cai được đưa vào khai thác toàn tuyến từ ngày 21/9/2014, nhưng theo chủ đầu tư dự án là Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), ở giai đoạn đầu, do đang trong quá trình thi công và hoàn thiện nên chưa thể làm kịp thời đường gom dân sinh, dẫn đến một số hộ dân đã tự ý tháo dỡ hàng rào thép gai, tấm lưới B40 và tôn hộ lan để đi vào đường cao tốc. 

Tuy nhiên, khi các đường gom dân sinh đã được hoàn thiện thì người dân muốn nhanh và thuận tiện hơn nên vẫn cố tình tháo dỡ hàng rào thép gai, tấm lưới B40 và tôn hộ lan để đi vào đường cao tốc.

Một đoạn rào bị người dân tự ý phá dỡ.

Trước tình trạng trên, chủ đầu tư đã chỉ đạo đơn vị quản lý vận hành khai thác tuyến đường cao tốc phối hợp với các cấp chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng để tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý các vi phạm. 

Đến nay, các điểm tôn lượn sóng, hàng rào thép gai, tấm lưới B40 bị người dân cố tình mở ra đã được đơn vị rà soát kỹ lưỡng và các điểm mở đã cơ bản được đóng lại. Tuy nhiên, một số điểm cá biệt vẫn không thể đóng được hoàn toàn, thậm chí những nhân viên đi làm nhiệm vụ đóng điểm mở còn bị người dân đe dọa.

Phạm Huyền