Ngày 23 và 24-4, tại huyện đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi, Sở GTVT Quảng Ngãi phối hợp với Tổng công ty Bưu chính Viettel (Viettel Post) triển khai dịch vụ tiếp nhận hồ sơ đổi giấy phép lái xe (GPLX) lưu động và chuyển phát tại các bưu cục của Viettel Post.

Trước đó, người dân tại huyện đảo tiền tiêu phải mất 1 ngày đi lại (30 km đường biển và thêm 20 km đường bộ cho một chiều) để nộp hồ sơ và thêm 1 ngày nữa để nhận giấy phép lái xe mới. Giờ đây, họ chỉ mất 5-10 phút làm thủ tục tại bưu cục của Viettel và yêu cầu khi có kết quả sẽ trả tại nhà.

Ông Nguyễn Thanh Liêm (xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn) chia sẻ: “Tôi đã 63 tuổi rồi, cũng không định đi đổi giấy phép lái xe đâu vì theo thủ tục cũ mất thời gian và xa quá, còn tốn tiền nữa. Nhưng giờ thấy thông báo thủ tục tiện quá, trả tại nhà mà mất có 20.000 đồng nên tôi đến đây đổi”.

Giờ đây, người dân Lý Sơn chỉ mất 5-10 phút làm thủ tục tại bưu cục của Viettel và sẽ được trả bằng lái tại nhà.

Ông Liêm cho biết, nếu phải đến Sở Giao thông Vận tải, ông sẽ mất 80.000 đồng tiền tàu một chiều đi (được giảm 15.000 đồng so với giá thông thường) và 25.000 đồng xe đò tới Sở. Tổng số tiền cho việc đi nộp hồ sơ (đi, về) và đến nhận kết quả (đi, về) là 420.000 đồng, với quãng đường 200 km (120 km đường biển).

Ngoài chi phí cấp đổi do Nhà nước quy định, người dân chỉ phải trả 20.000 đồng chi phí chuyển phát kết quả tại địa chỉ cụ thể trên đảo Lý Sơn, giảm 21 lần so với chi phí mà người dân phải chi trả trước đây. Hệ thống tin nhắn của Viettel Post sẽ tự động cập nhập thông tin về tiến độ xử lý hồ sơ đến người dân.

Ông Hà Hoàng Việt Phương, Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Sở GTVT Quảng Ngãi cho biết, đến năm 2020, Sở phải cấp đổi mới 300.000 GPLX và nếu không có cách làm mới thì cơ quan này sẽ bị quá tải và không thể hoàn thành nhiệm vụ.

“Sau huyện đảo Lý Sơn, chúng tôi sẽ phối hợp với Viettel Post tiếp tục triển khai các điểm cấp đổi GPLX lưu động tại các vùng núi ở Quảng Ngãi, rồi đến các huyện đồng bằng”, ông Phương cho biết.

Ông Nguyễn Đắc Luân, Phó tổng giám đốc Viettel Post cho biết, từ tháng 5-2016, công ty này sẽ phối hợp với 15 tỉnh, thành phố khác trên toàn quốc triển khai dịch vụ cấp đổi GPLX lưu động và trả kết quả tại nhà.

Đây là một chương trình Viettel thực hiện cùng với các địa phương  nhằm hiện thực hoá chủ trương của Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi và đơn giản hoá các thủ tục hành chính công cho người dân.

Với mạng lưới hơn 700 điểm bưu cục của Bưu chính Viettel trên toàn quốc được trang bị phần mềm liên thông với hệ thống công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước, hỗ trợ cho công dân giải quyết các thủ tục hành chính thuận lợi và dễ dàng hơn. Ngoài ra phần mềm của Bưu chính Viettel cũng cho phép người sử dụng dịch vụ có thể tra cứu hành trình hồ sơ đang được chuyển phát theo thời gian thực mọi nơi mọi lúc tại website www.viettelpost.com.vn.

Bưu chính Viettel đã thực hiện thành công một số dịch vụ chuyển phát cho các thủ tục hành chính công như chuyển phát nhanh hộ chiếu, lý lịch tư pháp, cấp quyền sở hữu trí tuệ... tại các tỉnh

Tân Lương