Lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng vừa khen thưởng tập thể Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng về thành tích trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm đợt cao điểm đảm bảo ANTT, ATGT Tết Canh Tý 2020.

Được biết, qua thực hiện Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, đến nay, lực lượng CSGT Công an TP Đà Nẵng đã  dừng kiểm tra hơn 4.300 phương tiện, lập biên bản xử phạt 102 trường hợp, ước tính tiền phạt hơn 660 triệu đồng. 

Đặc biệt có 1 trường hợp đi ôtô lập biên bản lỗi “không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn”, bị phạt với số tiền 35 triệu đồng. 

Lực lượng CSGT Đà Nẵng đã phân công nhiều tổ công tác tăng cường chốt chặn, tuần tra, kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện giao thông suốt cả ngày lẫn đêm trên toàn địa bàn. Kết quả sau nửa tháng ra quân kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện giao thông có hành vi vi phạm pháp luật ATGT theo Nghị định 100 được người dân ủng hộ, đồng thuận.

Theo Đại tá Phan Ngọc Truyền, Trưởng phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng, đơn vị đang tiếp tục thực hiện Nghị định 100, triển khai nhiều chốt kiểm tra, tăng cường thêm lực lượng tuần tra địa bàn và kiểm tra, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm pháp luật ATGT về nồng độ cồn. Hưởng ứng Nghị định 100, hiện tại nhiều nhà hàng, quán nhậu tại Đà Nẵng đã hỗ trợ chi phí, xe taxi cho khách sử dụng rượu, bia khi về nhà và giữ xe miễn phí cho khách để hôm sau đến nhận lại.

Tại tỉnh Quảng Trị, ngày 16-1, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, qua nửa tháng ra quân tuần tra, kiểm soát, đảm bảo ATGT và xử lý người vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông theo Nghị định 100 của Chính phủ, đơn vị đã phát hiện, xử lý 70 trường hợp vi phạm. Trong số này có 11 trường hợp điều khiển ôtô và 59 trường hợp điều khiển xe môtô. 

Đối với các trường hợp điều khiển ôtô có 2 trường hợp vi phạm khi nồng độ cồn trong hơi thở vượt 0,4 mg/l khí thở (mức 3) với mức phạt 35 triệu đồng mỗi trường hợp, tước giấy phép lái xe 23 tháng; 3 trường hợp có nồng độ cồn trong hơi thở từ 0,25 mg đến 0,4 mg/l khí thở (mức 2) với mức phạt 17 triệu đồng mỗi trường hợp, tước giấy phép lái xe 17 tháng; 6 trường hợp có hơi thở dưới 0,25 mg/l khí thở (mức 1) với mức phạt 7 triệu đồng mỗi trường hợp, tước giấy phép lái xe 11 tháng. 

Theo lãnh đạo Phòng CSGT Công an Quảng Trị, những trường hợp vi phạm kể trên bị xử lí trong những ngày đầu khi Nghị định 100 có hiệu lực. Những ngày gần đây, các vi phạm về nồng độ cồn có dấu hiệu giảm đáng kể. Điều đó cho thấy người dân bắt đầu ý thức và chấp hành tốt các quy định pháp luật khi đã uống bia, rượu thì không lái xe.

Thanh Bình - Hoài Thu