Theo đó, có 9 phương án thiết kế công trình nhà ga hành khách của sân bay này được đưa ra để người dân chọn lựa, góp ý, những mong để tìm ra phương án phù hợp nhất.

Dự án Cảng HKQT Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), là Cảng HKQT quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.

Dự án được chia thành 3 giai đoạn, trong đó ở giai đoạn 1, cảng sẽ được đầu tư xây dựng 1 đường cất hạ cánh, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Dự kiến chậm nhất là đến năm 2025, giai đoạn 1 sẽ được hoàn thành để đưa cảng vào khai thác.

Một mô hình Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.

Giai đoạn 2, Cảng HKQT này sẽ tiếp tục được đầu tư thêm 1 đường cất hạ cánh với cấu hình mở và 1 nhà ga hành khách, nâng công suất đạt 50 triệu hành khách và 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm. Giai đoạn 3 cảng sẽ hoàn thành các hạng mục còn lại của dự án để đạt công suất 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Theo Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam, trước đó đơn vị này đã tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc công trình Nhà ga hành khách - Cảng HKQT Long Thành. Đây là cuộc thi tuyển quốc tế nhằm lựa chọn được phương án kiến trúc phù hợp nhất, có tính khả thi cao, đáp ứng tối đa các yêu cầu về công năng sử dụng, thẩm mỹ…

Cuộc thi đã thu hút được sự quan tâm của nhiều tổ chức, đơn vị tư vấn hàng không có uy tín trong nước và quốc tế. Qua đó đã có 16 đơn vị tư vấn vượt qua vòng sơ tuyển về năng lực kinh nghiệm, năng lực thực hiện các dự án tương tự... BTC đã nhận được 9 phương án dự thi từ các đơn vị tư vấn thiết kế.

Ông Đỗ Tất Bình, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam cho biết, việc lấy ý kiến nhân dân sẽ diễn ra tại Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và nhiều địa phương khác. Sau khi có kết quả, sẽ lấy ra 3 mẫu thiết kế được cộng đồng lựa chọn nhiều nhất và tiếp tục lựa chọn, sàng lọc để có mẫu thiết kế đẹp nhất, ấn tượng nhất, tạo dấu ấn đối với khách trong nước và quốc tế.

Việc lấy ý kiến người dân tại tỉnh Đồng Nai sẽ diễn ra từ ngày 28-12-2016 đến hết ngày 11-1-2017. Thùng phiếu lấy ý kiến được đặt tại Bảo tàng Đồng Nai, trên đường Nguyễn Ái Quốc, phường Tân Phong, TP Biên Hòa.

Bảo Sơn