Nguồn tin từ Sở GTVT Khánh Hoà ngày 29-5 cho biết, sau khi nhận được văn bản của Viện vắc – xin và sinh phẩm y tế (IVAC) thuộc Bộ Y tế kiến nghị điều chỉnh thiết kế dự án thành phần đoạn Nha Trang – Cam Lâm trong dự án “Xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020” không đi qua Trại chăn nuôi Suối Dầu ở xã Suối Tân, huyện Cam Lâm, cơ quan này đang nghiên cứu phương án thay đổi thiết kế để trình UBND tỉnh Khánh Hoà thẩm định trước khi đề nghị Bộ GTVT xem xét.

Theo thiết kế, dự án đường cao tốc Bắc – Nam đoạn Nha Trang – Phan Thiết dài 235km, trong đó có cung đoạn nối đường cao tốc với quốc lộ 1A đi qua Trại chăn nuôi Suối Dầu của IVAC và Khu di tích lịch sử quốc gia mộ bác sĩ A.Yersin.

Sau khi nắm được thông tin nêu trên, Viện trưởng IVAC tại Nha Trang đã có văn bản kiến nghị gửi đến Bộ GTVT, UBND tỉnh Khánh Hoà và các cơ quan chức trách có liên quan. Theo văn bản này, Trại chăn nuôi Suối Dầu do bác sĩ người Pháp A.Yersin sáng lập năm 1896 và là cơ sở chăn nuôi động vật lâu đời, duy nhất tại Việt Nam, phục vụ nghiên cứu và sản xuất nhiều loại vắc xin, huyết thanh cung cấp Chương trình Quốc gia tiêm chủng mở rộng, góp phần kiểm soát các bệnh bạch hầu, uốn ván, lao, ho gà. 

Một góc Trại chăn nuôi Suối Dầu có 123 năm tuổi.  Ảnh : IVAC

Với đàn ngựa lớn nhất Đông Nam Á gồm 400 con và đàn gà Novo White 15.000 con có nguồn gốc nhập khẩu từ Pháp, Trại chăn nuôi Suối Dầu là cơ sở cung cấp nguyên liệu sản xuất vắc xin cúm mùa, cúm đại dịch, huyết thanh kháng độc tố uốn ván, bạch hầu, nọc rắn và dại. Đặc biệt từ năm 2010 đến nay, IVAC phối hợp Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xây dựng nhà máy sản xuất vắc xin cúm theo công nghệ trứng gà có phôi tại Trại chăn nuôi Suối Dầu để phòng chống đại dịch toàn cầu. Đây cũng là dự án cấp Nhà nước trong Chương trình sản phẩm Quốc gia vắc xin phòng bệnh cho người đến năm 2020. 

Với 400 con ngựa, Trai chặn nuôi Suối Dầu là cơ sở có đàn ngựa lớn nhất Đông Nam Á.  Ảnh : HỮU TOÀN


Nếu thiết kế đường cao tốc Bắc – Nam đoạn Nha Trang – Phan Thiết có cung đoạn nối với quốc lộ 1A đi qua Trại chăn nuôi Suối Dầu thì tiếng ồn, khí thải, bụi bẩn, vi khí hậu…sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động chăn nuôi, cung cấp nguyên liệu sản xuất vắc xin, huyết thanh cho các chương trình Quốc gia tiêm chủng mở rộng, phòng ngừa một số bệnh nguy hiểm và đặc biệt là phòng chống đại dịch cúm toàn cầu đã cam kết phối hợp với WHO. Mặt khác, đoạn nối cao tốc với quốc lộ 1A ở vị trí nêu trên còn phá vỡ cấu trúc Khu di tích lịch sử quốc gia mộ bác sĩ A.Yersin – người đã có công tìm ra cao nguyên Lang Bian - Đà Lạt, đưa cây cao su, canh ki na vào Đông Dương, tìm ra vi trùng, điều chế huyết thanh chống bệnh dịch hạch, tìm ra độc tố bệnh bạch hầu, xây dựng các trại chăn nuôi thuộc Viện Pasteur Đông Dương, thành lập Viện Pasteur Nha Trang, Trường Y Đông Dương… 

Một nguồn tin từ Ban QLDA đường Hồ Chí Minh thuộc Bộ GTVT cho biết, đại diện chủ đầu tư dự án thành phần trong dự án đường cao tốc Bắc – Nam đoạn Nha Trang – Phan Thiết sẽ trao đổi với UBND tỉnh Khánh Hoà và các cơ quan chức trách liên quan để tìm phương án điều chỉnh phù hợp, tránh ảnh hưởng đến hoạt động của Trại chăn nuôi Suối Dầu và việc triển khai thực hiện dự án đường cao tốc.


Hữu Toàn