11h, tổ công tác gồm 7 cán bộ chiến sĩ kiểm tra chuyên đề kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đã có mặt trên đường Lê Văn Lương. 

Từ thông tin bộ đàm của cán bộ hoá trang ở quán bia hơi Mai Hương trên đường Lê Văn Lương, tổ công tác đã kịp thời dừng xe ô tô Toyota Zace 7 chỗ mang BKS 29A-599.63 vừa di chuyền từ quán bia ra. 

Xe này đi được khoảng 500m, thì gặp chốt của tổ công tác. Trên xe lúc này có 6 người, ai nấy mặt đỏ tưng bừng.Tiến hành kiểm tra, cảnh sát xác định tài xế điều khiển ô tô 29A-599.63 là ông Nguyễn Văn Nam (SN 1963, ở Thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội). 

Tiến hành đo nồng độ cồn, kết quả tài xế Nam vi phạm 0,622 miligam/1lit khí thở. Theo ông Nam trình bày, ông này chỉ uống 2 ly bia tại quán, nhưng không ngờ kết quả đo nồng độ cồn lại cao như vậy. 

Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản vi phạm, đồng thời lập biên bản tình trạng phương tiện để tiến hành tạm giữ 7 ngày theo quy định. Thượng uý Đặng Đình Hoàng, người trực tiếp lập biên bản thông tin, với mức vi phạm của tài xế Nam 0,622 miligam/1lit khí thở, mức phạt sẽ căn cứ vào Nghị định số 46 của Chính phủ với mức phạt tiền từ 16-18 triệu đồng, ngoài ra còn áp dụng hình thức xử lý bổ sung tạm giữ phương tiện đến 7 ngày và tước GPLX từ 4- 6 tháng theo quy định. 

CSGT kiểm tra giấy tờ của tài xế sau khi dừng xe
Tài xế này cho biết mình chỉ uống hai cốc bia, song nồng độ cồn đo được là 0,622miligam/lít khí thở

Cùng thời gian này, tại  khu vực quận Hoàng Kiếm, tổ công tác Đội CSGT số 1 do Đại uý Nguyễn Minh Đức, Đội phó Đội CSGT số 1 trực tiếp chỉ huy, đã chọn ngã tư Trần Hưng Đạo - Lê Thánh Tông, làm nơi kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến rượu, bia. 

Tất cả những lái xe uống rượu bia và điều khiển phương tiện khi bị CSGT phát hiện đều bị CSGT kiểm tra, xử lý theo đúng quy định. Trường hợp đầu tiên bị tổ công tác của Đội CSGT số 1 kiểm tra, lập biên bản xử phạt là anh Nguyễn Văn Ngọc ở Mê Linh, Hà Nội. Sau khi uống bia xong, anh Ngọc điều khiển xe máy BKS 29Z1-385.31 đi qua ngã tư trên và bị CSGT ra hiệu lệnh kiểm tra. 

Qua kiểm tra, màn hình hiển thị kết quả vi phạm nồng độ cồn vượt quá 0,25mg/l với mức phạt 1,5 triệu đồng. Nhìn mức phạt này, anh Ngọc không khỏi giật mình và hối hận vì đã trót uống bia rượu. 

“Nếu uống một cốc bia mà bị mất tới gần 2 triệu đồng như thế này thì có cho tôi thêm bia tôi cũng chả uống nữa. Đây cũng là bài học đối với tôi để chấp hành Luật Giao thông, đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình” - anh Ngọc nói.  

Một trường hợp khác cũng bị lập biên bản vi phạm nồng độ cồn

Hai trường hợp trên chỉ là số ít vi phạm trong ngày đầu ra quân của CSGT Hà Nội. Qua ghi nhận thực tế phóng viên nhận thấy, dù CSGT đã rất nỗ lực, cố gắng song số trường hợp vi phạm bị xử phạt khá ít với 19 trường hợp bị lập biên bản xử phạt. 

Trên thực tế, chỉ cần dạo qua những quán bia, nhà hàng vào khung giờ trưa và tối, không khó để nhận thấy hàng nghìn thực khách đang “hò dô” bia rượu, và sau đó điều khiển phương tiện trên đường. 

Hiện rất hiếm các quán rượu bia ký cam kết không để cho khách hàng ra về bằng phương tiện cá nhân mà phải sử dụng phương tiện công cộng như taxi hoặc có người chở, người đón để bảo đảm an toàn chung. 

Trước đó, phát biểu tại lễ ra quân, Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông nhấn mạnh: Tình trạng uống rượu bia lái xe hiện rất phổ biến ở các thành phố lớn, gây nguy hiểm trực tiếp đến người tham gia giao thông và làm tỷ lệ tai nạn giao thông tăng cao. 

Nghị định 46 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đã có hiệu lực, đây là bảo bối, là cơ sở pháp lý để chúng ta làm kiên quyết hơn, mạnh tay với những trường hợp vi phạm giao thông. Thiếu tướng Hà cho biết thêm, việc ra quân không chỉ trong thời gian này mà sẽ duy trì thường xuyên để bảo đảm tình hình an ninh trật tự, tránh được TNGT xuất phát từ rượu bia.

Đặng Nhật