Cách làm này không chỉ mang lại hiệu quả cao về xử lí vi phạm hành chính trong đảm bảo trật tự an toàn giao thông mà còn có tác dụng lớn về tuyên truyền, nâng cao ý  thức của người dân mỗi khi ra đường...

Chị Trần Thị Lan Anh ở xã Hợp Hoà, Tam Dương, Vĩnh Phúc khá bất ngờ khi được cán bộ Công an đến tận nhà thông báo người điều khiển xe máy do mình đứng tên sở hữu không đội mũ  bảo hiểm. Chợt nhớ chuyện ít hôm trước mình cho bạn là Nguyễn Văn Phương, 30 tuổi mượn đi. Khi cán bộ CSGT đưa hình ảnh ra, chị Lan Anh nhận ra đúng bạn mình đang điều khiển chiếc xe của mình nên đã liên lạc với anh này yêu cầu đến cơ quan Công an làm việc, nộp phạt.

Về phía người vi phạm dù khá bất ngờ khi biết việc mình bị ghi hình do không đôi mũ bảo hiểm nhưng anh Phương vẫn vui vẻ lên nộp phạt, làm bản kiểm điểm, hứa sẽ không tái phạm.

Được biết, việc xử lí người vi phạm TTATGT qua thiết bị kỹ thuật được CBCS Phòng CSGT Công an tỉnh Vĩnh Phúc triển khai từ tháng 10-2016 đến nay, đã đạt được hiệu quả rõ rệt, chứng minh đây là một trong những giải pháp hữu hiệu, góp phần giữ gìn trật tự ATGT trên địa bàn.

Để thực hiện việc xử lý hành vi vi phạm bằng hình thức phạt “nguội”, lực lượng CSGT đã sử dụng camera bí mật ghi nhận hình ảnh vi phạm. Sau đó, hình ảnh camera sẽ được ghi lại, trích xuất đảm bảo đủ 4 yếu tố pháp lý là ghi được không gian, thời gian vi phạm, lỗi vi phạm và biển số đăng ký của phương tiện vi phạm.

Trên cơ sở đó, bộ phận đăng ký, quản lý phương tiện sẽ tiến hành xác minh chủ phương tiện; phối hợp với lực lượng Công an xã, phường, thị trấn xác minh người điều khiển phương tiện vi phạm và gửi thông báo vi phạm. Lực lượng Công an sẽ lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt trực tiếp tại gia đình người vi phạm hoặc mời người vi phạm đến trụ sở Phòng CSGT để làm việc.

Đại uý Nguyễn Quang Đăng, Phó trưởng Phòng CSGT cho biết, sau khi áp dụng thí điểm ở TP Vĩnh Yên đã đem lại hiệu quả rõ rệt, hiện nay, đã được cấp trên chỉ đạo nhân rộng ra toàn tỉnh ở tất cả các huyện, thị, thành phố. Việc triển khai phạt “nguội”, vừa đảm bảo việc xử lí nghiêm các vi phạm, vừa có tính tuyên truyền, giáo dục cao vì khi CSGT đến làm việc tại địa phương thì những người khác cũng biết, bản thân người vi phạm sẽ ngại không dám vi phạm nữa, những người khác cũng sẽ tự giác chấp hành. Bên cạnh đó, còn nâng cao ý thức đối với chủ phương tiện trong trường hợp cho mượn, sang nhượng nhưng không đổi chủ vì có thể sẽ bị Cảnh sát “gọi” nếu người sử dụng vi phạm.

Được biết, đối với trường hợp sử dụng biển số giả và những trường hợp không phối hợp trong việc nộp phạt, lực lượng CSGT gửi hình ảnh xe vi phạm đến các tổ, chốt tuần tra ngoài đường, khi phát hiện các xe này tham gia giao thông sẽ tạm dừng để xử lý; đồng thời, gửi danh sách đến cơ quan đăng kiểm. Đối với trường hợp xe ngoại tỉnh, trong thời gian tới khi hình thức phạt “nguội” được áp dụng ở tất cả các địa phương thì sẽ thực hiện liên kết xử phạt giữa các tỉnh, thành phố trong cả nước. Do vậy, kể cả các phương tiện biển trong tỉnh nhưng vi phạm ở địa bàn tỉnh khác vẫn bị xử lý vi phạm.

Phương Thuỷ