Ngoài việc tạm giữ chiếc xe, Công an thị xã An Khê cũng đang phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Gia Lai xác minh tư cách pháp nhân của hai “phóng viên” là ông L.K.H. (59 tuổi, trú phường Hà Huy Tập, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) và L.K.D. (31 tuổi, con trai ông H.).

Trước đó, vào khoảng 13h chiều 4-8, một tổ CSGT thuộc lực lượng CSGT Công an thị xã An Khê trong lúc đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại Km 11+500 trên Tỉnh lộ 669, đoạn qua địa bàn thị xã An Khê thì phát hiện xe ô tô mang BKS 51C-756.55 có hành vi vi phạm giao thông nên đã tiến hành kiểm tra.

Chiếc xe mang biển số giả bị tạm giữ.

Vào thời điểm kiểm tra, chiếc xe do tài xế Phạm Hồng Hải (37 tuổi, trú tại xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) điều khiển. Qua kiểm tra, lực lượng CSGT đã phát hiện chiếc xe có nhiều sai phạm như: Không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; không có giấy đăng ký xe mà chỉ có 1 bản photocopy giấy đăng ký xe đã hết hạn từ ngày 20-6-2017. Đáng chú ý, xe không gắn biển kiểm soát đúng với giấy đăng ký xe. Theo tài xế Hải thừa nhận, đây là biển số xe giả, biển số thực sự của xe là 37C-095.86 đang được Hải cất giấu trên xe.

BKS thật của chiếc xe đã được gỡ ra bỏ trên xe

Ngoài ra, vào thời điểm kiểm tra trên xe còn có 2 người đàn ông, một người tự giới thiệu là nhà báo L.K.H. và một người là phóng viên L.K.D.. Cả hai cho biết, hiện đang công tác tại Tạp chí Việt Nam hội nhập. Theo trình bày của ông H., chiếc xe trên được ông thuê lại của một người dân tại huyện K’Bang, tỉnh Gia Lai để làm phương tiện đi “tác nghiệp” về tình trạng phá rừng và giao thông xuống cấp trên địa bàn tỉnh Gia Lai. “Việc dùng BKS giả là để “ngụy trang”, thuận lợi trong việc tác nghiệp và tránh bị phát hiện vì sợ “trả thù””, ông H. cho hay.  

Trước những sai phạm trên, tổ CSGT đã tiến hành lập biên bản tạm giữ chiếc xe để xác minh, xử lý theo quy định. Công an thị xã An Khê cũng đã phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Gia Lai xác minh để làm rõ tư cách pháp nhân của các phóng viên, nhà báo nêu trên.

V.Thành - Thúy Vũ