Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng về việc tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nhằm phát hiện, xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm về sử dụng ma túy và các chất kích thích theo quy định pháp luật. 

Công an TP Hải Phòng đã thành lập Đoàn công tác gồm lực lượng CSGT, CSĐTTP về Ma túy, CSCĐ và Công an các quận, huyện phối hợp với các ngành Y tế, GTVT kiểm tra đột xuất đối với người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ… 

Theo đó từ ngày 11 đến 14 – 3, đã tiến hành kiểm tra tại nhiều điểm trên tuyến đường từ các cảng Hải Phòng đi các tuyến Quốc lộ 5,10,  cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và ngược lại.

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra ma túy đối với các lái xe.

Thượng tá Bùi Trung Thành, Phó Giám đốc Công an TP Hải Phòng cho biết, để thực hiện đạt hiệu quả cao trong đợt kiểm tra cơ quan Công an đã họp bàn với các lực lượng liên nghành, xây dựng kế hoạch, phương án chi tiết cho từng bộ phận trực tiếp tham gia. Trong đó đáng chú ý lực lượng CSGT phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện, tránh ùn tắc giao thông trong khi thực hiện việc dừng phương tiện để kiểm tra.

Cùng với đó trong quá trình kiểm tra sẽ áp dụng những giải pháp nhằm hạn chế tối đa không để ảnh hưởng đến việc kinh doanh, tiến độ vận chuyển hàng hoá của các doanh nghiệp...  Đặc biệt là khu vực kiểm tra sức khỏe cho lái xe được bố trí công khai, liên hoàn, khép kín, giải quyết các thủ tục nhanh nhất cũng như tạo tư tưởng thoải mái cho các lái xe khi vào kiểm tra…

Lực lượng CSGT tuyên truyền cho các lái xe nguy hại của việc sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông.

Ghi nhận của Phóng viên, hầu hết các lái xe khi vào kiểm tra đều chấp hành nghiêm túc, tuân theo sự hướng dẫn của lực lượng chức năng. Tuy nhiên  cũng có một số ít lái xe ban đầu chưa hiểu hết qui trình đã có phản ứng, vì cho rằng việc kiểm tra sẽ mất thời gian, làm ảnh hưởng đến việc nhận và trả hàng... Sau khi được giải thích và chứng kiến tiến độ kiểm tra tất cả thì đều vui vẻ chấp hành...

Anh Nguyễn Văn Bính, lái xe container BKS: 14C-122-24, sau khi kiểm tra xong đã vui vẻ cho biết, giống như những anh em lái xe container chuyên nghiệp khác rất ủng hộ việc kiểm tra. Bởi nếu lái xe sử dụng ma tuý thì không chỉ gây tai họa cho chính mình mà còn cho người khác. 

Anh Bính mong các cơ quan chức năng kiểm tra thường xuyên, kiên quyết loại bỏ những người không đảm bảo sức khỏe, nhất là dính ma tuý để tránh những hậu họa.

Một lái xe khác là anh Hoàng Văn Thái cũng chia sẻ, thực tế lái xe container sử dụng ma túy là thật nhưng không phải là số đông. Những người này vì đua đòi theo chúng bạn hoặc vì áp lực công việc đã sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện. Vì vậy việc kiểm tra ma túy đối với lái xe là rất cần thiết không chỉ đảm bảo an toàn giao thông mà còn tránh tiếng xấu cho cánh lái xe container vì ai cũng cho chúng tôi là… nghiện.

Kết quả trong 4 ngày lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra đối với 152 lái xe và phát hiện duy nhất trường hợp dương tính với ma túy. Đối với các trường hợp không vi phạm, sau khi hoàn tất việc kiểm tra đều được CSGT phát 1 bộ tờ rơi có nội tuyên truyền về pháp luật, tác hại của ma tuý, các chất kích thích đối với lái xe khi tham gia giao thông.

Đại tá Vũ Văn Giới, Trưởng Phòng CSGT đường sắt - đường bộ (Công an TP Hải Phòng) cho biết lực lượng CSGT sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng liên ngành triển khai quyết liệt theo kế hoạch. 

Việc kiểm tra sẽ được tiến hành ở nhiều tuyến đường và ở nhiều thời điểm khác nhau, nhằm kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý đối với những lái xe vi phạm để ngăn ngừa, giảm thiểu tai nạn giao thông. 

Theo đó lực lượng CSGT Hải Phòng cũng đề nghị các doanh nghiệp vận tải chấp hành nghiêm những qui định của pháp luật về công tác quản lý đối với các lái xe, kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm, kiên quyết không chấp nhận cho điều khiển phương tiện…

Văn Thịnh -V. Huy