Cụ thể, là xe 4 chỗ mang BKS: 29A - 195.11, dán logo Taxi Mai Lin với màu sắc, kiểu dáng gần giống để “nhái” thương hiệu taxi Mai Linh. Chiếc còn lại mang BKS: 30E - 012.26, dán logo Taxi Me Linh, “nhái” hình thức xe taxi của hãng Mê Linh. Tài xế điều khiển xe 30E - 012.26 cho biết tên là: Đỗ Văn Long, trú tại Tây Hồ; còn tài xế khiển xe 29A - 195.11 tên Vũ Văn Lượng, trú tại Long Biên. 

Hai xe này đều sử dụng bộ logo, bảng niêm yết có bộ đệm bằng nam châm để gắn lên xe khi hoạt động và dễ dàng tháo ra, cất giấu. Đặc biệt, cả 2 xe đều dùng phù hiệu “Taxi Hà Nội” giả, được in mầu; đồng hồ tính tiền cũng là loại tự chế.  

Thanh tra bóc "logo nhái"của xe taxi

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã lập biên bản tạm giữ cả hai xe 7 ngày để tiếp tục xác minh; phạt hành chính 11,5 triệu đồng và tước Giấy phép lái xe 2 tháng. Khi được hỏi về nguồn gốc bộ logo và các thiết bị phục vụ kinh doanh taxi khác, lái xe Đỗ Văn Long cho biết mua của người đi đường. 

Lái xe viết tường trình sau khi bị lực lượng thanh tra phát hiện vi phạm

Tuy nhiên, theo nhận định của đại diện Thanh tra Sở GTVT Hà Nội, các thiết bị, logo, biển bảng này phải do cá nhân hoặc tổ chức nào đó sản xuất, bán tràn lan với giá rẻ. Bởi không chỉ một mà nhiều trường hợp taxi “dù” đã bị phát hiện sử dụng để qua mặt hành khách cũng như cơ quan chức năng. 

Pham Huyền