Đầu tháng 2, khi chủ xe tải BKS 29C-757.7… đến làm thủ tục để kiểm định phương tiện tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 29-06V (Hà Nội) thì ngỡ ngàng vì được thông báo nếu phương tiện đạt tiêu chuẩn chất lượng kỹ thuật chỉ được cấp chứng nhận đăng kiểm với thời hạn 15 ngày. Lý do là phương tiện bị Phòng CSGT Hà Tĩnh thông báo bị phạt “nguội” vi phạm giao thông từ tháng 4-2019 nhưng chưa chấp hành nộp phạt và nằm trong danh sách cảnh báo tạm dừng đăng kiểm của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Đơn vị đăng kiểm cũng cung cấp số điện thoại của cơ quan giải quyết vi phạm để chủ xe liên hệ giải quyết, đồng thời thông báo chủ xe theo quy định mới, vị này có quyền lựa chọn tiếp tục kiểm định hoặc không.

“Tôi chưa nhận được thông báo vi phạm, cũng không biết xe có vi phạm hay không, nhưng xe đã hết hạn đăng kiểm, nếu không đăng kiểm có thể bị phạt tiếp. Vì vậy, tôi đành đăng kiểm để có thời gian đi giải quyết việc trên”, chủ xe cho biết. 

Lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm 29-06V cũng thông tin, chủ xe trên là một trong những trường hợp phương tiện đầu tiên được đơn vị cấp đăng kiểm với thời hạn 15 ngày theo quy định tại Nghị định 100/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Quy định mới tạo điều kiện cho chủ các phương tiện đi đăng kiểm.

Trước năm 2020, các trường hợp xe bị chặn đăng kiểm do vi phạm và chưa chấp hành xử phạt vi phạm đều không được tiếp nhận đăng kiểm. Còn từ năm 2020, quy định mới cho phép tiếp nhận kiểm định nhưng chỉ được cấp giấy chứng nhận, tem đăng kiểm trong thời hạn tối đa 15 ngày.

“Đơn vị đăng kiểm không được từ chối tiếp nhận kiểm định, còn chủ phương tiện có quyền không đưa xe vào kiểm định hoặc tiếp nhận kiểm định với thời hạn trên”, đại diện trung tâm đăng kiểm này nói và cho biết thêm, hơn một tháng qua, một số trường hợp đã chọn cách liên hệ ngay với cơ quan xử lý vi phạm, nộp phạt nên được tiếp nhận kiểm định bình thường.

Với quy định này, chủ xe không phải “đắp chiếu” phương tiện khi đi giải quyết vi phạm. Cũng theo các đơn vị đăng kiểm, trường hợp xe vi phạm giao thông được cấp đăng kiểm 15 ngày vẫn phải làm thủ tục xuất trình đủ giấy tờ, thủ tục kiểm định như đối với xe bình thường (chứng nhận đăng ký xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe còn hiệu lực).

Đáng lưu ý, dù phương tiện chỉ được cấp giấy chứng nhận, tem đăng kiểm có hiệu lực 15 ngày, nhưng chủ xe vẫn phải nộp đủ phí, lệ phí kiểm định như xe kiểm định bình thường và phí sử dụng đường bộ tối thiểu 15 ngày (nửa tháng).

Các trường hợp trên không bị giới hạn số lần kiểm định 15 ngày. Khi làm thủ tục đăng kiểm, chủ phương tiện nếu đồng ý kiểm định theo quy định trên phải ký xác nhận tự nguyện để tránh các vấn đề có thể phát sinh. Trong thời hạn cấp đăng kiểm tạm 15 ngày, phương tiện vẫn xuất hiện trên hệ thống cảnh báo chặn đăng kiểm. Chỉ đến khi phương tiện được cấp giấy chứng nhận kiểm định theo chu kỳ bình thường theo quy định mới được dỡ cảnh báo.

Ông Trần Anh Quân, quyền Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, sau khi Nghị định 100/2019 có hiệu lực, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã hướng dẫn và yêu cầu các đơn vị đăng kiểm trên toàn quốc tuyên truyền, niêm yết quy định, quy trình đăng kiểm 15 ngày đối với xe bị chặn đăng kiểm do vi phạm giao thông như trên.

Để bảo đảm quyền lợi khách hàng, Cục cũng có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị có thông báo chặn đăng kiểm xe vi phạm giao thông cam kết đã gửi thông báo cho người vi phạm 3 lần mà người vi phạm không đến giải quyết.

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam thông tin thêm, đến hết năm 2019 có khoảng 1.500 trường hợp xe ôtô bị chặn đăng kiểm theo đề nghị của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trên toàn quốc, trong đó phần lớn do vi phạm giao thông (phạt nguội hoặc lập biên bản trực tiếp). Từ đầu năm 2020 đến nay, có thêm hơn 300 trường hợp bị đề nghị chặn đăng kiểm.  Tuy nhiên, trong số này đã có hàng chục trường hợp được cấp đăng kiểm với thời hạn 15 ngày.

Thống kê từ Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội cho biết, năm 2019, qua camera của CSGT Hà Nội đã ghi nhận trên 2.000 lượt ôtô vi phạm, song chỉ có khoảng 70% là sau khi nhận được thông báo đã tự giác đến đội CSGT để làm thủ tục nộp phạt. Còn lại đã có hàng trăm trường hợp xử phạt nguội được chuyển cho Cục Đăng kiểm Việt Nam xử lý tiếp. Tuy nhiên, khi được hỏi trong số hàng trăm tài xế khi đến Đăng kiểm mà bị từ chối, đa phần đều có chung câu trả lời “không nhận được thông báo nộp phạt kịp thời”.
Đặng Nhật