Liên quan đến việc khắc phục hư hỏng cầu Vàm Cống (thuộc địa phận 2 tỉnh thành Đồng Tháp và Cần Thơ, xây dựng bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Hàn Quốc tài trợ) có tổng vốn đầu tư 5.700 tỷ đồng bắc qua sông Hậu bị nứt dầm thép, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, các đơn vị nhà thầu phấn đấu sẽ hoàn thành sửa chữa vào 31-12. 

Theo ông Lê Kim Thành, Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (Bộ GTVT) thông tin, các đơn vị chuyên môn đánh giá có 3 nhóm nguyên nhân gây nứt dầm thép CB6 trên đỉnh trụ P29 cầu Vàm Cống là tập trung ứng suất, ứng suất dư và chất lượng đường hàn để ráp nối các cấu kiện. 

Cầu dây văng có tính chất đối xứng nên khi dầm CB6 trên đỉnh trụ neo P29 bị nứt đã ảnh hưởng đến dầm ngang trên đỉnh trụ P28 phía đối diện, gây rạn nứt ở mức độ nhẹ. 

Sau sự cố, Bộ GTVT đã nghiên cứu giải pháp khắc phục toàn bộ nguyên nhân có thể xảy ra nhằm đảm bảo chất lượng, tuổi thọ công trình và phân chia rõ trách nhiệm của các bên. Hiện nay, nhà thầu đã nhập khẩu vận tư toàn bộ, đang chế tác lại dầm để lắp đặt, phấn đấu tới 31-12 sẽ khắc phục xong hư hỏng của cây cầu này.

C.L.