Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu lãnh đạo huyện Cao Lãnh nắm sát tình hình, chỉ đạo các đoàn thể vận động người dân không nên gây rối, làm mất an ninh trật tự. Lực lượng Công an thường xuyên túc trực, ổn định tình hình tại trạm thu phí cầu sông Cái Nhỏ.

UBND huyện Cao Lãnh khẩn trương làm việc với nhà đầu tư để tìm hướng giải quyết khả thi, trong đó đàm phán rút ngắn thời gian khai thác dự án, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho người dân.

Dự án cầu Sông Cái Nhỏ kết hợp xây dựng hạ tầng tuyến dân cư được tiến hành vào năm 2006 theo hình thức BOT, với tổng giá trị quyết toán khoảng 35 tỷ đồng. Gần đây, nhiều người dân và tài xế phản đối việc thu phí bằng cách trả tiền lẻ và yêu cầu xả trạm. Cơ quan Công an đã tạm giữ hình sự 5 người vì có hành vi quá khích vào chiều tối 29-9.

Theo báo cáo của UBND huyện Cao Lãnh, qua kiểm tra đã phát hiện đơn vị khai thác thu phí không đúng quy định tại cầu sông Cái Nhỏ và ra quyết định xử phạt hành chính 4.750.000 đồng. 

Đồng thời, yêu cầu đơn vị khai thác cam kết thực hiện đúng quy định, tổ chức bán vé tháng tất cả các ngày trong tháng, giao vé khi thu phí, trang bị đồng phục có phù hiệu/logo của công ty, chấn chỉnh phong cách phục vụ của nhân viên tại các trạm thu phí.

Về thời hạn thu phí, dự kiến thời gian hoàn vốn đầu tư của cầu sông Cái Nhỏ là bắt đầu từ ngày đưa công trình vào vận hành khai thác từ tháng 11-2009 đến tháng 8-2020. Nhà đầu tư sẽ kết thúc thu phí sau 5 năm kể từ ngày hoàn vốn, tức là đến tháng 8-2025. 

UBND huyện Cao Lãnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, thuê đơn vị kiểm toán độc lập để đánh giá, xác định thời gian hoàn vốn và thời gian kết thúc thu phí qua cầu sông Cái Nhỏ.

Như Anh