Sáng 26-9, PV Báo CAND theo chân Tổ công tác thuộc Đội CSGT số 7 (Phòng CSGT Công an Tp. Hà Nội) kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông trên tuyến đường Nguyễn Trãi, Nguyễn Xiển (thuộc địa bàn quận Thanh Xuân, Hà Nội).
Theo ghi nhận của PV, mặc dù CSGT Hà Nội đã nhiều lần xử lý, vận động các em học sinh, nhà trường và các bậc phụ huynh về việc chấp hành nghiêm túc luật giao thông tuy nhiên trong giờ cao điểm buổi sáng (từ 6h30 - 7h30), trên tuyến đường này có rất nhiều học sinh, phụ huynh đi xe máy, xe máy điện, xe đạp điện chở con em mình tới trường nhưng không đội MBH.
Một học sinh điều khiển xe máy điện không đội mũ bảo hiểm lướt nhanh trên đường trong giờ cao điểm.
Chỉ trong ít phút triển khai đội hình, Tổ công tác đã phát hiện xử lý gần 10 trường hợp học sinh đi xe máy, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm. Không những vậy có cả trường hợp phụ huynh không đội mũ bảo hiểm đèo học sinh lưu thông trên đường.
Em Nguyễn Thế Kiệt, học sinh lớp 12 điều khiển xe máy điện không đội mũ bảo hiểm. Kiệt cho biết do sáng nay em có tiết kiểm tra nhưng vì dậy muộn, vội đi học nên “quên” không đội mũ bảo hiểm mặc dù để ngay trong cốp xe. Sau khi bị lập biên bản xử phạt, Kiệt hứa sẽ chấp hành nghiêm quy định Luật GTĐB, không tái vi phạm.
Bị lực lượng CSGT lập biên bản xử phạt, em Lê Minh Thắng (SN 2004) cho biết, em đang học nghề cắt tóc, hôm nay lấy xe đưa bạn đi học nhưng do vội nên không mang mũ bảo hiểm. Thắng cho biết việc điều khiển xe máy dù chưa đủ tuổi là sai nhưng em vẫn đi vì “đi quen rồi”.
Khuôn mặt ngơ ngác của các em học sinh khi bị lực lượng CSGT xử phạt vi phạm giao thông.
Cuộc điện thoại vội vã gọi về cho người thân nhưng tổ công tác vẫn kiên quyết lập biên bản xử phạt.
Hàng loạt xe máy, xe máy điện bị tổ công tác tạm giữ trong sáng nay.
Trước đó, Trung tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, Phòng CSGT thông tin, tiếp tục thực hiện kế hoạch đã ký kết giữa Công an Hà Nội với Sở Giáo dục và Đào tạo về tuyên truyền pháp luật trật tự an toàn giao thông cho các trường và các cơ sở giáo dục trên địa bàn, đơn vị chỉ đạo các đội, trạm CSGT tăng cường công tác kiểm tra, xử lý cũng như nhắc nhở, tuyên truyền tới các phụ huynh và học sinh đi xe máy đến trường ngay từ đầu năm học nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành ở cả phụ huynh lẫn học sinh.
N.Thắng - P.Sơn (Ảnh)