Liên quan đến việc khắc phục sự cố tai nạn cầu Ghềnh bị xà lan tông sập, sáng 15-4, Đoàn công tác của Bộ GTVT do Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa dẫn đầu đã đến kiểm tra tại các ga Biên Hòa, Trảng Bom và trực tiếp kiểm tra việc thực hiện dự án cầu Ghềnh mới.

Kiểm tra tại Ga Biên Hòa, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa lưu ý khu vực tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, lượng công nhân ở các tỉnh phía Bắc rất lớn, ngành đường sắt cần nâng cấp, mở rộng, đẩy mạnh tuyên truyền, bán vé hợp lý để cho người dân các tỉnh này đi tàu ngay tại ga Biên Hòa chứ khỏi phải lên ga Sài Gòn như thói quen.

Về thời gian phải bố trí chặt chẽ để giảm thời gian chờ đợi của hành khách gây dồn ứ tại các ga. Tỉnh Đồng Nai và TP Biên Hòa cần quan tâm tới trục đường vào ga để tránh ùn tắc gây trễ giờ tàu và đảm bảo an toàn cho hành khách.

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho rằng, trong tình hình hiện nay, ga Biên Hòa có vai trò rất quan trọng. Hiện ga Biên Hòa đang được nâng cấp phần mái che bên đường ray để hành khách không phải đội nắng, đội mưa khi lên xuống tàu, khu vực nhà nhà ga đợi tàu cũng được bố trí lượng ghế chờ tối đa.

Cầu Ghềnh mới đang được thi công khẩn trương.

Kiểm tra trực tiếp tại dự án thi công cầu Ghềnh mới, Bộ trưởng  Trương Quang Nghĩa đánh giá rất cao về tiến độ thực hiện dự án. Đến thời điểm này, dự án đang được triển khai khẩn trương, thuận lợi và đang đạt theo tiến độ đã đề ra.

Hiện TP Biên Hòa cũng đã cơ bản hoàn thành bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công dự án. Theo Ban tư vấn thiết kế dự án, nếu tiến độ thực hiện xong trước 1 ngày sẽ tiết kiệm chi phí từ 8 đến 12 tỷ đồng cho ngân sách. Với tiến độ như hiện nay, phía đơn vị thi công đang phấn đầu hoàn thành trước ngày 30-6 từ 2 - 5 ngày.

Chỉ đạo tại hiện trường về phương thức hạ tải vật tư thiết bị xuống xà lan để thi công, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đề nghị phải đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu.

Bộ trưởng Bộ GTVT kiểm tra tại hiện trường xây dựng cầu Ghềnh.

Làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đánh giá cao sự tích cực, khẩn trương và kịp thời từ khi xảy ra sự cố xà lan tông sập cầu Ghềnh và mong rằng từ nay đến khi hoàn thành dự án cầu Ghềnh mới, phía tỉnh Đồng Nai và TP Biên Hòa tiếp tục phối hợp hỗ trợ các đơn vị trong việc thực hiện dự án nhằm sớm thông tuyến đường sắt Bắc Nam.

Ngọc Sơn