Giữa năm 2018, Đội CSGT Công an TP Đà Lạt đã phối hợp với Công an các phường, xã trên địa bàn thực hiện khai thác hình ảnh, dữ liệu từ hàng trăm mắt camera được lắp đặt trên nhiều tuyến đường, khu dân cư của thành phố để phục vụ việc giám sát hoạt động tham gia giao thông của người dân và du khách, nhất là người điều khiển xe ôtô. 

Hoạt động này không chỉ giúp lực lượng CSGT kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật khi tham gia giao thông, như lấn làn đường, đi vào đường một chiều, phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách, đậu xe trái nơi quy định… mà còn tiết kiệm được khá nhiều thời gian, công sức và độ chính xác gần như tuyệt đối.

Cán bộ CSGT Công an Đà Lạt cho người vi phạm xem clip trích xuất từ camera.

Chẳng hạn, sáng 27-10, một ôtô tải  BKS 49C-081... đang lưu thông từ hướng ngã vòng xoay Kim Cúc hướng về đường Trần Hưng Đạo, TP Đà Lạt. Khi đến đoạn gần khu vực Dinh II, tài xế điều khiển ôtô tải đột ngột tăng tốc, cho xe vượt qua hai ôtô phía trước, đồng thời lấn sang làn đường bên trái. 

Ngồi quan sát tại phòng chỉ huy gồm 64 mắt camera an ninh đặt tại trụ sở Công an phường 10, TP Đà Lạt, cách đó gần 1km, Đại úy Chu Anh Quang, Phó Đội trưởng Đội CSGT Công an TP Đà Lạt nhanh chóng dùng bộ đàm thông báo tới tổ CSGT đang làm nhiệm vụ tại một vị trí cuối đường Trần Hưng Đạo.

Tiếp nhận được thông tin từ phòng chỉ huy camera, Thượng úy Lê Trọng Nguyên, cán bộ Đội CSGT Đà Lạt ngay lập tức xác định được xe tải vi phạm đang đi tới, đồng thời yêu cầu tài xế dừng xe, tấp vào lề đường làm việc. “Trong khi tài xế xuất trình cà vẹt xe, giấy phép lái xe ôtô thì ở phòng chỉ huy camera sẽ gửi một đoạn clip ghi cảnh tài xế vi phạm gửi qua điện thoại cho chúng tôi, chỉ mất khoảng 2-3 phút. 

Ban đầu một vài tài xế không thừa nhận lỗi vi phạm nhưng sau khi tận mắt xem đoạn clip, 100% tài xế vi phạm đều nhận lỗi, “tâm phục, khẩu phục” chấp nhận nộp phạt”, Thượng úy Nguyên chia sẻ. Khoảng 20 phút sau, xe ôtô con BKS 43A-270… tới đoạn đầu đường Trần Hưng Đạo cũng đi không đúng làn đường quy định, có thể gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông theo chiều ngược lại. Sau khi xem clip tổ công tác cung cấp bằng chứng vi phạm giao thông, tài xế đã vui vẻ chấp nhận ký vào biên bản vi phạm hành chính với số tiền phải nộp phạt là 1,2 triệu đồng.

Đại úy Chu Anh Quang cho biết, trước khi “mạnh tay” với các tài xế vi phạm khi tham gia giao thông, lực lượng CSGT Công an TP Đà Lạt đã dành hai tháng để tuyên truyền, lấy việc nhắc nhở người vi phạm làm trọng tâm, việc tăng cường xử phạt hành chính người điều khiển xe ôtô vi phạm giao thông từ camera mới chỉ thực sự áp dụng từ đầu tháng 9 tới nay.

Chỉ sau hai tháng, với các đợt ra quân, Đội CSGT Công an TP Đà Lạt đã xử phạt gần 40 trường hợp người điều khiển xe ôtô vi phạm các lỗi từ hình ảnh của camera ghi lại. Cũng theo Đại úy Chu Anh Quang, sau một thời gian thực hiện việc xử phạt vi phạm giao thông qua camera, ý thức của người dân và du khách khi tham gia giao thông trên địa bàn thành phố đã được nâng lên rõ rệt. 

“Trước đây khi vắng bóng CSGT, nhiều người vẫn thường xuyên vi phạm các lỗi lấn làn, vượt ẩu, đi ngược chiều đường... Trên thực tế, nhiều trường hợp vi phạm do không bị xử phạt nên ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông rất thấp. Khi các tài xế nắm được thông tin có camera giám sát, theo dõi 24/24h và có thể bị ghi hình để xử phạt “nóng” nên ý thức tham gia giao thông đã có sự chuyển biến rất tích cực!...”, Đại úy Quang nói.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hùng, Đội trưởng Đội CSGT Công an TP Đà Lạt cho biết, chuyên đề xử lý ôtô vi phạm pháp luật khi tham gia giao thông qua hệ thống camera sẽ kéo dài hết tháng 12-2018. Sau chuyên đề trên, đơn vị sẽ tổng kết, đánh giá các mặt trước khi đề xuất lãnh đạo Công an Đà Lạt chính thức áp dụng trên toàn thành phố. 

“Ngoài phạt nóng từ hình ảnh được phát hiện trực tiếp qua camera, CSGT Công an TP Đà Lạt cũng sẽ tiến hành phạt nguội những trường hợp vi phạm mà dữ liệu của camera ghi lại”, Thiếu tá Nguyễn Văn Hùng chia sẻ.

Khắc Lịch