Bà Trần Thị Xuân, Phó Trưởng Ban ATGT TP Cần Thơ cho biết: hai năm qua, các ngành nhiều lần họp, tìm giải pháp khắc phục nhưng đến nay chỉ giải quyết được phần ngọn. Bởi, cái gốc của vấn đề nằm ở khâu quản lý phương tiện ra vào bến từ phía Công ty cổ phần du lịch Cần Thơ.

Đại diện đơn vị quản lý Công ty cổ phần du lịch Cần Thơ, Ông Nguyễn Tấn Khải cho biết nơi đây chỉ tiếp nhận 25 phương tiện đăng ký bến, tài. Còn thực tế, tại bến tàu có 130 phương tiện hoạt động, nhưng lại không chịu vào bến. Các phương tiện này tự hoạt động, bắt khách xong thì liên hệ đơn vị quản lý xin rời bến.

Phương tiện hoạt động tại bến tàu du lịch Ninh Kiều. 

Lực lượng Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ, Cảng đường thủy nội địa Việt Nam và Cảng vụ Đường thủy nội địa khu vực IV cho rằng, các phương tiện được cấp phép rời bến là căn cứ vào tờ trình hợp lệ của đơn vị quản lý bến tàu. Vì vậy, Công ty CP Du lịch Cần Thơ cần quản lý phương tiện giao thông thủy giống như các bến xe.  Phương tiện nào không đăng ký tài, bến như xem như đó là phương tiện “dù” và không cho hoạt động tại bến.

Trung tá Nguyễn Hoàng Sa, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát đường thủy Công an Cần Thơ nhận định, hiện nay công tác quản lý tại bến tàu còn khá nhiều sơ hở, gây khó khăn cho công tác xử lý. Lực lượng Cảnh sát đường thủy tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nhưng không thể tiến hành xử lý vì các phương tiện vì tất cả các giấy tờ hợp lệ. 

Bà Trần Thị Xuân yêu cầu, Công ty CP du lịch Cần Thơ có giải pháp đưa tất cả các phương tiện hoạt động vào bến. Hiện tại chỉ có 25 phương tiện đăng ký bến bãi, nhưng hơn 130 phương tiện không đăng ký nhưng khi có khách vẫn được cấp phép xuất bến là không được. 

“Công ty phải xem xét tìm giải pháp, không cấp phép xuất bến cho các phương tiện không đăng ký”, bà Xuân nói và đề nghị Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ làm văn bản đề xuất UBND TP xem xét, lấy lại bến tàu du lịch, tổ chức đấu thầu giao lại cho công ty khác quản lý nếu Công ty Du lịch Cần Thơ không quản lý được các phương tiện.

Khó xử lý "cò" chèo kéo khách tại bến tàu
Ông Lê Minh Sơn, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL cho rằng: hiện nay còn tồn tình trạng chèo kéo mời gọi khách và vấn đề tự động tăng giá tại bến tàu. Hiện tượng này gây ấn tượng không tốt đối với khách du lịch trong và ngoài nước, làm xấu đi bộ mặt của du lịch của Cần Thơ. Lãnh đạo Sở VH-TT&DL đề nghị cần làm rõ, hành vi “cò” mời gọi, chèo kéo hành khách có phải là hành vi phạm hành chính hay không?
Đại diện Công an phường Tân An (quận Ninh Kiều) đã trả lời, các “cò” chỉ mời gọi hoàn toàn không có bất cứ hành động cưỡng ép nên chỉ nhắc nhở chứ không thể xử lý vi phạm.

Văn Vĩnh