Chiều 27-7, Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, lực lượng đơn vị vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Bùi Văn Hiến (SN 1978, trú xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) số tiền 2,5 triệu đồng, đồng thời tước giấy phép lái xe 2 tháng về lỗi “vượt trong trường hợp cấm vượt” đối với xe khách và tài xế theo điểm b khoản 6 điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ.

Vào chiều ngày 26-7, tài xế Hiến điều khiển xe khách giường nằm BKS 98B-016.06 chạy theo hướng Nam - Bắc. Đến 18h05 cùng ngày, khi vào hầm đường bộ Hải Vân thuộc địa phận huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế thì Hiến lái xe khách lấn làn để vượt lên phía trước tại Km 7+840, gây nguy hiểm cho nhiều phương tiện tham gia giao thông trong hầm.

Xe khách giường nằm BKS 98B-016.06 do Bùi Văn Hiến điều khiển vượt ẩu trong hầm Hải Vân.

Nhận được hình ảnh xe khách BKS 98B-016.06 chạy ẩu do Xí nghiệp Quản lý vận hành hầm đường bộ (QLVHHĐB) Hải Vân cung cấp, Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo Trạm CSGT Phú Lộc chốt chặn xe này để xử lý. Đến hơn 19h tối 26-7, khi xe khách này chạy đến Km 872+700 QL1A thuộc huyện Phú Lộc thì bị lực lượng CSGT chốt chặn, lập biên bản xử lý vi phạm.

Lực lượng Trạm CSGT Phú Lộc lập biên bản xử lý vi phạm tài xế Hiến do lái xe khách vượt ẩu trong hầm Hải Vân.

Trước đó, Báo CAND Online có bài viết “Những hiểm họa trong hầm Hải Vân” do tài xế vượt ẩu, phản ánh sự việc, thông qua camera lắp đặt trong hầm Hải Vân, Xí nghiệp QLVHHĐB Hải Vân đã ghi nhận có rất nhiều phương tiện chạy vượt ẩu, lấn làn dù hầm Hải Vân quy định tốc độ tối thiểu trong hầm là 40km/h. 

Cụ thể, trong năm 2018, Xí nghiệp QLVHHĐB Hải Vân ghi nhận có 29 xe ôtô vượt, 395 xe vi phạm tốc độ dưới 40 km/h theo quy định; riêng 6 tháng đầu năm 2019 có 39 trường hợp ôtô vượt ẩu trong hầm, 330 xe vi phạm tốc độ. Đơn vị đã bàn giao cho lực lượng Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế và Công an TP Đà Nẵng tổng cộng 46 xe vượt ẩu, 492 xe vi phạm về tốc độ trong hầm để xử lý.

Nhiều phương tiện lấn làn vượt ẩu được camera hầm đường bộ Hải Vân ghi lại.

Do tuyến đường dẫn và trong hầm Hải Vân đều cấm vượt, các phương tiện vi phạm chạy không đúng tốc độ tối thiểu 40km/h khi vào hầm là một trong các nguyên nhân dẫn đến ùn tắc giao thông kéo dài. Trong khi đó, các xe tải, xe container di chuyển chậm không đạt tốc độ tối thiểu có khả năng do chở quá tải trọng. 

Đại tá Phan Văn Minh, Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Phòng đã chỉ đạo Trạm CSGT Phú Lộc cung cấp số điện thoại đường dây nóng cho Xí nghiệp QLVHHĐB Hải Vân để liên lạc khi phát hiện những trường hợp trên và những vấn đề khác liên quan đến tình hình ATGT, ANTT nhằm xử lý kịp thời. 

Ngoài ra, Phòng cũng sẽ tiếp tục phối hợp với Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng triển khai các chuyên đề về trật tự ATGT, nhất là ở địa bàn giáp ranh nhằm phối hợp xử lý nghiêm những phương tiện vượt ẩu trong hầm đường bộ Hải Vân và trên tuyến QL1A.


Anh Khoa