Như CAND đã phản ánh, từ sáng 25 – 1, thực hiện theo thông báo của Sở GTVT Hải Phòng, phà Gót thuộc Công ty cổ phần đảm bảo giao thông đường thuỷ Hải Phòng, đã không cho xe khách từ 12 chỗ qua phà đi sang đảo Cát Bà. 

Lệnh cấm xe ô tô khách qua phà được cơ quan chức năng của TP Hải Phòng lý giải nhằm mục đích giảm thiểu khí thải carbon gây ô nhiễm môi trường.

Để thay thế các phương tiện bị cấm, TP Hải Phòng cho 1 hãng xe chở khách trên đảo là Công ty CP vận tải thương mại và dịch vụ Đất Cảng.

Biển cấm xe khách qua phà Gót bất ngờ bị phủ bạt.

Tuy nhiên, đến sáng ngày 30 – 1, tấm biển “Cấm xe chở khách từ 12 chỗ trở lên” vừa được cắm được trước đó mấy ngày đã được phủ kín bằng tấm bạt màu trắng. Theo các nhân viên bến phà Gót, sau khi biển cấm được tạm thời “phủ” lại thì bến phà tiếp tục chuyên chở phục vụ các phương tiện chở khách như trước đây. 

Tại đầu bến phà bến kia, toàn bộ phương tiện của Công ty CP vận tải thương mại và dịch vụ Đất Cảng được bố trí trung chuyển hành khách vào thị trấn Cát Bà đã rút toàn bộ về đất liền.

Trong một diễn biến khác, tại Hội nghị tổng kết hoạt động du lịch do lãnh đạo huyện đảo Cát Hải chủ trì tổ chức vào sáng 30 – 1, mặc dù có trong thành phần nhưng đại diện Sở GTVT Hải Phòng đã không có mặt. Theo đó đã có hàng chục ý kiến đại diện cho các doanh nghiệp vận tải, dịch vụ, du lịch lữ hành bày tỏ bức xúc trước lệnh cấm xe khách qua phà sang đảo Cát Bà. 

V.Huy – V.Thịnh