Là một trong những nghệ sĩ Mỹ hiếm hoi hoạt động nghệ thuật tại Việt Nam và dành đươc sự yêu mến của rất nhiều fan hâm mộ. Cách đây ít ngày, khi Tòa trọng tài quốc tế tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong "đường lưỡi bò", Kyo York đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ, đồng thời còn khiến fan hâm mộ thích thú khi ví hình ảnh "con bò ngu", "con bò điên".

Ngay hôm sau, tài khoản instagram của Kyo York đã ngập tràn tiếng Trung, với những lời chửi rủa miệt thị, thậm tệ..., thậm chí bị đe dọa đánh, giết, bắn... Thế nhưng một lần nữa, Kyo York lại khiến fan Việt ngưỡng mộ khi thể hiện tình yêu với đất nước, con người Việt Nam bằng việc lên tiếng bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước anh đang sinh sống.

Một số comment đe dọa Kyo York trên facebook.

Status Kyo York mới đăng trên facebook của mình."DỌA ĐÁNH, BẮN, GIẾT, VĂNG TỤC... thì đúng bản chất của họ thôi.

Sáng thức dậy tự nhiên instagram của Kyo ngập tràn tiếng Trung, mới phát hiện ra người Trung Quốc bị cấm xài facebook nên đa số họ tràn vô instagram của Kyo chửi rủa miệt thị, thậm tệ...

Điều buồn cười là họ luôn muốn mình là cái rốn của Vũ trụ từ việc cấm Brad Pitt, Lady Gaga... thì tui là cái quái gì mà màng đến việc đi du lịch trên đất nước mà xẻ gan mổ thận con người vô nhân đạo như đất nước bạn, mà bạn bảo rằng tôi phải mặc bảo hộ khi đến Trung Quốc.

Chưa kể, khi đang nói lý với các bạn Việt Nam về chủ quyền biển đảo và bị tòa án bác bỏ cái lưỡi bò la liếm, thì các bạn Trung Quốc đã comment bằng những lời lẽ bẩn thỉu nhằm bôi nhọ con người Việt Nam và phụ nữ Việt Nam,... Rồi chứng minh 66 nước ủng hộ Trung Quốc... bla bla ...

Còn các bạn thân mến! 

Tôi có nói ở post trước: 

"Tôi là một nghệ sĩ người Mỹ - hiện hoạt động và đồng hành cùng Việt Nam, nên tinh thần và trách nhiệm bảo vệ, yêu mến và giữ gìn mọi giá trị của Việt Nam cũng là một phần trách nhiệm. Có thể chịu nhiều phán xét nhưng suy cho cùng tôi thấy mình cần chia sẻ điều lẽ phải.

Thật sự nghệ thuật và chính trị có thể không liên quan, nhưng khi những con người làm nghệ thuật đã lên tiếng xấc xược về chủ quyền thì việc ngưỡng mộ thần tượng của các bạn cũng nên xem lại. Vì chúng ta phải sống và giữ gìn bờ cõi chứ không thể sống để ca ngợi những nghệ sĩ Trung Quốc đang có tư duy muốn xâm hại chính lãnh thổ của dân tộc mình. Dẫu biết rằng các bạn cũng sẽ buồn vì có nhiều nghệ sĩ gắn liền với tuổi thơ mình."

Bạn dừng lại hành động vào facebook Kyo tôi chửi rủa kiểu chợ búa, vì đó là thứ văn hóa tôi chỉ nghe để biết chứ không để học vốn tiếng Việt đó để đấu lại các bạn làm gì! Và tôi cũng chẳng cần thể loại fan "trẻ trâu" như các bạn, các bạn là TRẺ TRÂU thì có thể chơi với Bò là hợp nhất !

Các bạn hãy nhìn cái post trước, quan điểm của tôi đã được mọi người ủng hộ và chia sẻ có thể đạt mức kỷ lục về lượt tiếp cận và "share" trên Facebook tại Việt Nam khoảng 160.000 lượt share. Điều này chứng tỏ, rất còn nhiều người đứng về lẽ phải, không cuồng dại và ngu si để ủng hộ thần tượng mà quên cả mình đang sống ở nơi đâu!

Nói thật đối với tôi, người các bạn nên thần tượng đáng lẽ là những chiến sĩ ngoài đảo xa đã âm thầm hy sinh hay cả những người ngư dân Việt vô tội đang bị bắt, đánh, chìm tào ngoài khơi bởi sự lộng hành của TQ mà vẫn nguy hiểm ra khơi mưu sinh vì gia đình kia kìa!

Kyo York

Mai Ngọc