Trong ba ngày 14, 15,16 tháng 12, người dân thủ đô và khách thăm quan sẽ được khám phá những sản phẩm Pháp tuyệt hảo, nét đẹp văn hóa, du lịch, phong cách sống - trên hết là nghệ thuật ẩm thực - theo phong cách Pháp, và hòa mình vào lễ hội với hơn 60 gian hàng này. Chương trình văn hóa đặc sắc của lễ hội diễn ra xuyên suốt và  là cầu nối giữa các nghệ sĩ hai nước Pháp - Việt Nam. Chưa hết, mối quan hệ Pháp - Việt Nam còn được phác họa bằng một phong cách độc đáo thông qua tiết mục nhạc Rap của ban nhạc Da Lab.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary cho hay, lễ hội Balade en France lần đầu tiên diễn ra tại Hà Nội dịp để xây dựng một cầu nối văn hóa giữa Việt Nam và Pháp, giúp cho người dân Thủ đô có thể dạo chơi trong khu phố Montorgueil ở Paris, đi mua sắm ở các cửa tiệm nhỏ, vẽ các bức biếm họa, ngắm nhân tượng, nghe concert, tận hưởng cuộc sống ở một ngôi làng Pháp mà không phải rời xa thủ đô Hà Nội.
Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary giới thiệu về Lễ hội Pháp Balade en France tại cuộc họp báo ngày 11-12

Ngoài việc mang đến cho người dân Thủ đô cơ hội "tìm kiếm những mảnh ghép" của nước Pháp ngay tại Hà Nội, Đại sứ Bertrand Lortholary cũng hi vọng sự kiện sẽ thúc đẩy hơn nữa ngành du lịch và giáo dục giữa hai nước, khuyến khích người dân Việt Nam đến nước Pháp để du lịch và trải nghiệm văn hóa. 

"Trong những năm qua, lượng khách du lịch Việt Nam đến Pháp đã tăng lên rất nhiều, đây là một tín hiệu đáng mừng. Ngoài ra, chúng tôi cũng mong muốn khuyến khích các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam đến du học tại Pháp. Có thể nói, Pháp là một trong những đất nước Châu Âu có số lượng du học sinh tại Việt Nam rất đông, số lượng du học tại chỗ cũng rất nhiều. Hi vọng lễ hội lần này sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, giúp các bạn trẻ Việt Nam có thêm hứng thú với nước Pháp" - Đại sứ Pháp chia sẻ thêm

Đặc biệt, lễ hội còn nêu cao tinh thần chống biến đổi khí hậu với lễ thắp sáng "Cây thông lời hứa" cao 6m, được làm tứ 1.000 chai nhựa để tái chế và chứa 1.000  lời cam kết của những người tham gia trong việc bảo vệ môi trường. 

Đại sứ Bertrand Lortholary nhấn mạnh: "Đại sứ quán Pháp mong muốn truyền tải thông điệp về cam kết “Đại sứ quán Xanh”, hạn chế tác động của sự kiện đối với môi trường và nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề trọng yếu đó. Do đó, các gian hàng được lưu ý về việc hạn chế sử dụng đồ dùng từ nhựa và sử dụng những chất liệu tái chế để phục vụ cho gian hàng của mình. Khách viếng thăm sẽ có cơ hội tìm hiểu về các thói quen hàng ngày có thể giúp hạn chế rác thải, nhất là nhựa, cũng như giảm thiểu tác hại của carbone khi di chuyển trong thành phố".


H.Chi