Theo nghi thức, sẽ có 15 chú voi nhà với 30 nài voi dày dạn kinh nghiệm tiến hành lùng sục, săn bắt một con voi rừng hoang dã và hung bạo. Sau hơn 30 phút quần thảo, chú voi rừng đã được các voi nhà, nài voi bắt giữ và ngoan ngoãn theo theo đàn về buôn trong tiếng reo hò của hàng nghìn khách du lịch.

Để chuẩn bị cho việc săn bắt voi, hàng chục chú voi khoẻ mạnh được tuyển chọn kỹ càng.


Sau khi con voi rừng được bắt giữ,  một nài voi dày dạn kinh nghiệm trong việc thuần dưỡng voi rừng sẽ đảm trách việc huấn luyện. Theo một số nài voi kinh nghiệm, để thuần dưỡng một con voi rừng thuần thục phải mất thời gian từ 5 đến 6 tháng, thậm chí có nhiều con phải mất cả năm trời.

Những nài voi chuẩn bị dụng cụ cần thiết để cho cuộc săn bắt

Trước khi đến với cuộc đi săn, những chú voi nhà dũng mãnh sẽ được tuyển chọn một cách kỹ càng. Đặc biệt, những nài voi phải có kinh nghiệm, khoẻ mạnh và gan dạ trong việc săn bắt voi.

Sau khi chuẩn bị, những chú voi được tập kết lại để bàn kế hoạch

Được biết, nghề săn bắt và thuần dưỡng voi rừng ở Buôn Đôn do N’Thu K’nul (người Lào, SN 1828) khai sinh và truyền dạy cho con cháu sau này. Ông là một vị tù trưởng đầy quyền lực, được nhân dân khắp vùng kính phục và ông cũng chính là người lập ra Buôn Đôn, một địa danh nổi tiếng khắp cả nước về nghề săn bắt, thuần dưỡng voi hiện nay.

Những bước chạy dũng mãnh của những chú voi trên đường săn đuổi chú voi rừng hung hãn

Theo lời kể con cháu của ông, cả cuộc đời của N’Thu K’nul đã săn bắt, thuần dưỡng hàng trăm con voi, trong đó có một con voi bạch tượng (voi trắng), một trong những con voi quý nhất lúc bấy giờ. Cũng nhờ việc săn được voi trắng, ông trở thành người nổi tiếng nhất Đông Nam Á lúc bấy giờ. 

Sau khi vây bắt, chú voi rừng được các voi nhà dẫn về thuần dưỡng


Năm 1861, ông đã mang chú voi bạch tượng này sang tặng cho Hoàng Gia Thái Lan và được Vua Thái Lan phong tặng cho danh hiệu Khunjunod (Vua săn voi). Ông cũng chính là ông tổ của Vua săn voi Amakong nổi tiếng khắp vùng sau này.


Văn Thành