Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam do Hiệp hội các Viện văn hóa và Đại sứ quán các  nước châu Âu (EUNIC) phối hợp với Hãng phim Tài liệu và khoa học trung ương Việt Nam tổ chức. 

Liên hoan diễn ra từ ngày 9-6 đến 18-6 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Các tác phẩm được trình chiếu khai thác rất nhiều mảng đề tài: Môi trường, biến đổi khí hậu, sự phát triển của xã hội loài người kéo theo những hệ lụy khó lường, xung đột thời đại, phim tiểu sử… 

Cảnh trong "Ngày hôm qua" - phim tài liệu về ban nhạc Bức Tường được chọn giới thiệu tại Liên hoan phim

Rất nhiều phim được trình chiếu đã đạt giải thưởng tại các Liên hoan phim quốc tế ở châu Âu. Trong đó, bộ phim Amy về cuộc đời của nữ nhạc sỹ, ca sỹ người Anh - Amy Winehouse đã từng giành giải Oscar 2016 cho Phim tài liệu xuất sắc nhất. 9 phim tài liệu đặc sắc khác của châu Âu được chiếu tại Liên hoan phim: Rừng xanh kỳ diệu, Người chữa lành vết thương cho phụ nữ - sự nổi giận của Hippocrate, Hạnh phúc, Trong tầm kiểm soát, Ai sẽ yêu tôi, Borge Mogensen - Thiết kế vị nhân sinh, Hơn là mật ngọt, Nạn dịch, Xe đạp và xe hơi.

Cảnh phim "Rừng xanh kỳ diệu" của Pháp - 1 trong 10 phim châu Âu chiếu trong Liên hoan phim 

Các phim của Việt Nam được chọn tham gia liên hoan là các tác phẩm từng giành giải cao do Hãng phim Tài liệu và khoa học trung ương sản xuất, một số phim của Đài truyền hình Việt Nam và một số phim của các tác giả làm phim độc lập sản xuất.

Dự kiến, mỗi tối diễn ra liên hoan phim, khán giả sẽ có dịp thưởng thức 1 bộ phim Việt Nam và 1 bộ phim châu Âu. Phim của các tác giả làm phim độc lập sản xuất chiếu vào buổi chiều. Ngoài ra, liên hoan phim còn có khá nhiều hoạt động khác để người làm phim giao lưu, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp…


N.Hoa