Chương trình "Hòa tấu nhạc Jazz" do Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam tổ chức quy tụ các nghệ sĩ Jazz nổi tiếng của Bỉ và cùng cha con nghệ sỹ Việt Nam là Quyền Văn Minh và Quyền Thiện Đắc. 

Tứ tấu jazz Bỉ bao gồm Steve Houben (saxophone & sáo), Grégory Houben ( trompette & hát), Jean-Louis Rassinfosse (contrebasse) và Quentin Liégeois (guitare). Tứ tấu này là cuộc hội ngộ trên sân khấu giữa cha và con, gắn kết với nhau bởi cùng một nền văn hóa, cùng một tình yêu dành cho các tác phẩm và tất nhiên, bởi sự dịu dàng thấm đẫm. Các nghệ sỹ thuộc tứ tấu đều là những nghệ sỹ nổi tiếng của Bỉ, đặc biệt Steve Houben được coi  là một biểu tượng nhạc Jazz của Bỉ. 

Steve Houben được coi  là một biểu tượng nhạc Jazz của Bỉ. 

Nghệ sỹ saxophone Quyền Văn Minh và con trai Quyền Thiện Đắc là hai khách mời đặc biệt của chương trình. NSƯT Quyền Văn Minh được biết đến như là nghệ sĩ saxophone Jazz đầu tiên và hàng đầu của Việt Nam. Từ một nghệ sĩ chơi kèn saxophone tài tử, ông đã trở thành người thầy mở đường cho việc đào tạo nhạc jazz một cách bài bản ở VN vào năm 1989. 

Trong suốt 40 năm gắn bó với cây kèn Saxophone, Quyền Văn Minh đã tham gia nhiều buổi biểu diễn trong nước lẫn quốc tế, đồng thời gặp gỡ và giao lưu với một số nghệ sĩ Jazz hàng đầu thế giới.

Cha con nghệ sĩ Quyền Văn Minh và Quyền Thiện Đắc. 

Quyền Thiện Đắc, sinh năm 1979 tại Hà Nội,  là con trai duy nhất của nghệ sĩ saxophone Quyền Văn Minh. Nối nghiệp cha, năm 12 tuổi, Đắc theo học kèn Clarinette tại Nhạc viện Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp Nhạc viện, anh đã thi đỗ học bổng 3 năm tại trường Đại học Berklee College of Boston - Mỹ. Đến năm 2011, Quyền Thiện Đắc lại trở về nước với tấm bằng master của Thụy Điển.

Anh luôn đau đáu tôn vinh một thứ nhạc jazz của Việt Nam. Anh khai thác rất kỹ âm nhạc dân gian và cố gắng tìm thấy hết các khả năng kết hợp của nó trong nhạc jazz, bởi âm nhạc dân gian, xét cho cùng, chính là “đáy sâu” trong tâm hồn của mỗi quốc gia dân tộc. Nó là nền tảng để người sáng tạo có thể nói với thế giới những câu chuyện đương đại của mình.

Buổi hòa nhạc của Tứ tấu nhạc Jazz sẽ được diễn ra vào lúc 20h ngày 25-9 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội) và 20h ngày 29-9 tại Nhà hát Lớn Tp.Hồ Chí Minh (7 Công Trường Lam Sơn, p. Bến Nghé, quận 1, Tp.Hồ Chí Minh).

Vé mời được phát miễn phí và đăng ký từ ngày 19-9 tại tầng 1, Lễ tân Tòa nhà Daeha (360 Kim Mã, Hà Nội) và từ ngày 24-9 tại phòng vé Nhà hát Lớn TP Hồ Chí Minh (Số 7, Công Trường Lam Sơn, P. Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh)


Tiên An