Người nhện xuất hiện trên đường phố Indonesia. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, những tình nguyện viên người Indonesia đã đóng giả thành bộ 3 siêu anh hùng: Superman, Spider-Man và Gatotkaca thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn người dân tham gia phòng chống COVID-19 trên đảo Java.

"Đeo khẩu trang, rửa tay và luôn cảnh giác", những người hùng liên tục kêu gọi người dân, và không quên phân phát khẩu trang, thuốc khử trùng cho những người qua đường. 

Bên cạnh đó, nhóm siêu anh hùng còn nhận nhiệm vụ hướng dẫn người dân rửa tay đúng cách và đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, sau khi có những báo cáo về một số vụ trộm cắp tại khu dân cư.

"Với sự hỗ trợ của các siêu anh hùng, trẻ em chắc chắn sẽ tuân thủ các yêu cầu", ông Widanarko, người phụ trách biệt đội anh hùng chia sẻ. "Trước tiên, hãy rửa tay, tiếp theo, không lang thang bên ngoài và luôn đeo khẩu trang", ông nói.

Biệt đội người hùng kêu gọi người dân Indonesia hãy ở nhà. Ảnh: Reuters

Cũng theo ông Widanarko, các siêu anh hùng còn phát cho người dân những chiếc mõ tre để báo động khi phát hiện ra các vụ trộm cắp, hoặc những đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để phạm pháp, vụ lợi. 

Một cư dân sinh sống tại Kampung Larangan có tên Herni Kurrniawati cho biết, chính quyền địa phương đã nỗ lực khuyến khích người dân thay đổi thói quen hàng ngày để bảo vệ chính mình. "Yêu cầu trẻ con đeo khẩu trang thường rất khó vì chúng thấy rất rắc rối", Kurniawati nói.

Tại Makassar, một nhóm siêu anh hùng khác cũng đang thực hiện nhiệm vụ tương tự trên đường phố. Họ hóa thân thành các siêu anh hùng nổi tiếng như Deadpool, Black Panther và xuất hiện ở các ngã tư, tay giơ cao những biển hiệu phòng chống COVID-19 như "Hãy ở nhà".

Indonesia từng được coi là ổ dịch COVID-19 lớn nhất Đông Nam Á vào đầu tháng 3 vừa qua. Chính phủ nước này bị chỉ trích là đã phản ứng quá chậm chạp trước dịch bệnh và triển khai xét nghiệm với quy mô quá nhỏ. 

Hiện, quốc gia này đã ghi nhận hơn 11.000 ca mắc COVID-19 với 845 trường hợp tử vong. Mặc dù vậy, các chuyên gia cho rằng số ca tử vong thực tế tại nước này vì COVID-19 có thể còn cao hơn nhiều so với số liệu chính thức. 

An Nhiên